ขนมปังกระเทียมชีส Hasselback Garlic Cheesy Bread

ขนมปังกระเทียมชีส
Hasselback Garlic Cheesy Bread



  
  ไม่ได้อัพบล๊อกขนมปังซะนานเลย จริงๆยังนวดขนมปังบ่อยๆค่ะแต่เป็นสูตนรเดิมสูตรประจำตัว ทำจนขึ้นใจไปละขนมปังนี้ก็ทำไว้นานแล้วด้วย นานจนลืมย่อรูปลืมอัพไปเลย อิอิ เป็นสูตรที่ได้จากบ้านคุณบุ๊ง ณ บล๊อกแก๊งค์ ตามไปดูต้นฉบับได้ น่ากินมาเห็นครั้งแรกถูกใจเลย เพราะชอบขนมปังกระเทียมที่สุด ชอบชีสด้วย คุณบุ๊งบอกว่าได้สูตรจาก witchy's kitchen ค่ะ ตามไปดูมา น่ากินทั้งคู่เลย

    แต่แขก็ตามเคย ไม่ได้ทำตามวิธีของ 2 บ้านเท่าไรเพราะนวดมือ อาศัยความชินเป็นหลัก
มีที่ต่างคือปริมาณน้ำค่ะ ไม่รู้ทำไมทำสูตรคุณบุ๊งทีไร มีปัญหาแฉะทุกที น่าจะเพราะแป้งขนมปัง ทีนี้ก็ลดน้ำแล้วยังแฉะอยู่ ดังนั้นใครทำขอให้ค่อยๆใส่น้ำนะคะ อย่าถึงกับแห้งเพราะขนมปังนี้ไม่มีส่วนของไขมันมาก ขนมปังจะแข็งแห้งเกินไป 



ส่วนประกอบ
Adapted from Lauren’s Latest


แป้งขนมปัง3 ถ้วย
ยีสต์ 2 1/4  ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำอุ่น 1 - 1 1/4 ถ้วย 
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
เพิ่มน้ำมันพืืช 1  ช้้อนโต๊ะ

topping
เนยจืด 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด ช1 ้อนโต๊ะ(เพิ่มได้)
พาสลีย์สด/แห้ง 3 ช้อนชา(ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
ชีสชนิดที่ชอบหั่นบางๆ



  ผสมเนยอุณหภูมิห้องกับกระเทียมและพาสลีย์เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็นค่ะ ไม่ต้องกลัวจะแข็งเพราะเราจะทาลงขนมปังตอนร้อนเดี๋ยวมันละลายเอง
ส่วนชีสถ้าสไลด์เองก็ทำให้บางสักหน่อยจะดีกว่า แขทำหนาไป ชีสพองไม่ค่อยอร่อย แขใช้เชดด้าร์นะคะ



  จากนั้นมานวดขนมปังกันเลย เทของแห้งลงในอ่างผสม คนด้วยไม้พายหรือช้อนให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลาง เทน้ำลงไป คนให้ของแห้งซับน้ำไว้ให้หมด ถ้าแฉะมากอาจต้องเพิ่มแป้งเล็กน้อย แต่ถ้าไม่แฉะมากไปก็อดทนนวดค่ะ นวดไม่ยากแต่ติดมือบ้าง


    นวดพอแป้งจับตัว ใส่น้ำมันลงไป นวดต่อจนเนียนดี ปิดด้วยพลาสติกใสพักให้ขึ้น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนำมาชกลมออก แบ่งเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน
นำมา 1 ส่วน คลึงกลมแล้วคลึงเป็นท่อนยาวกะให้ยาวกว่าขนาดเตาเล็กน้อย แบ่งครึ่งตามยาวเป็น 2 ส่วน จับมาพันกันแบบนี้


   เก็บหัวเก็บท้ายให้สนิทค่ะ ทำจนครบทั้ง 2 ชิ้น แต่ถ้าเตาใครใหญ่ก็ทำเป็นชิ้นยาวชิ้นเดียวได้นะคะ ได้แล้ววางพักไว้บนถาดทาไขมันหรือกระดาษรองอบ จนขึ้นอีก 30-45 นาที
วอร์มเตาที่ 400 F ส่งขนมปังเข้าอบจนขนมปังขึ้นเต็มทีแต่ยังไม่เหลือง ประมาณ 12 นาที นำออกจากเตา 

ใช้มีดคมๆกรีดตามร่องให้ลึกสักครึ่งนึงของความหนา ทาด้วยเนยกระเทียมให้ชุ่มๆ


 แล้วเสียบชีสลงไปในร่องขนมปัง



    นำเข้าอบต่อจนเหลืองตามที่ชอบ จะได้กลิ่นเนยกระเทียมหอมๆมายั่วน้ำลาย
 ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ ตั้งใจให้สีอ่อนเพราะนวดมือ กลัวว่าอบนานจะเป็นขนมปังปาหัวหมาไป
เนื้อขนมปังคล้ายขนมปังฝรั่งเศสค่ะ แต่ไม่แห้งแข็งเท่าที่เขาขาย ขึ้นกับว่าอบนานแค่ไหน ถ้านานมาก ครัสต์จะแข็งแห้งขึ้นด้วยแต่ข้างในยังนุ่มใช้ได้ 
สำหรับแข พอใจแบบนี้แหละ กำลังดี
ชีสหนาไปนิด อิอิ


เนื้อในแบบนี้ค่ะ เหมาะจะทำขนมปังกระเทียมมากๆ
อร่อยค่ะ ชอบ ทานไปหลังถ่ายรูปครึ่งชิ้นแหนะ แล้วแช่เย็นไว้
ปรากฏว่าไม่ต้องอุ่นเลยค่ะ แช่เย็นแล้วอร่อยขึ้นอีก ชอบมากๆ เป็นสูตรที่ชอบอีกสูตรเลย ติดแค่แฉะนวดยากเฉยๆ 
ลองทำค่ะ ใครชอบทานขนมปังกระเทียมน่าจะติดใจนะคะ


0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.