ผักกวางตุ้งฮ่องกงผัดกุ้ง


ผักกวางตุ้งฮ่องกงผัดกุ้ง
Stir-fried HongTae Pak Choy with shrimps


      เมื่อไม่กี่วันก่อนยังไม่รู้เลยค่ะว่าผักกวางตุ้งฮ่องกง คือ ผักชนิดเดียวกับกวางตุ้งไต้หวันและผักบ๊อกฉ่อย เหอๆ เอ๋อได้อีก ทั้งที่ชอบกินมากกว่าผักกวางตุ้งต้นใหญ่ๆด้วย จนไปตลาดกับแม่ แม่ชี้แล้วถามว่าจะซื้อไปทำมั๊ย เราก็บอกว่าเอาสิกวางตุ้ง กินง่ายดี แม่ค้าก็บอกว่าเนี่ยผักบ๊อกช่อยมาใหม่เลยนะ บลาๆๆๆ

ฮะ บ๊อกฉ่อยหรอค่ะ อ้าว มันคือกวางตุ้งฮ่องกงหรอ แม่ค้าก็ร่ายยาวเลย ฮ่าๆ สรุปว่าฟังบรรยายอยู่นานได้ผักมา 2 กำ 









ส่วนประกอบ

(สำหรับ 1 จาน ทานได 2-3 ท่าน)

ผักกวางตุ้งฮ่องกง 2 กำเล็ก

กุ้งสดปริมาณตามชอบ

กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย/น้ำปลา/ซีอิ้วขาว


    แกะกุ้งผ่าหลังรอไว้ค่ะ จะไม่มส่ก็ได้ค่ะ เป็นกวางตุ้งผัดน้ำมันหอยแทน แล้วเอาผักไปล้างให้สะอาด นำมาตัดโคนทิ้ง หั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น สัก 3 ท่อนก็พออย่าเล็กมาก แยกโคนกับใบเอาไว้
   ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอรัอน ใส่กระเทียม พอกระเทียมเริ่มเหลือง ใส่โคนผักลงไปก่อน ผัดเร็วๆจนใสนิดๆ ใส่ส่วนใบตามลงไป เติมน้ำลงไปนิดหน่อย (1-2 ช้อนโต๊ะ)


     พอผักสลบ เติมเกลือป่นปลายช้อน เกลือจะช่วยให้ผักไม่เละ กรอบและมีสีเขียวสวย พอผักสุก เบาไฟ ปรุงรส แล้วเร่งไฟให้เดือดใส่กุ้งลงผัดเร็วๆจนกุ้งสีส้มสวย ผัดนานกุ้งจะแข็งได้ ปิดไฟ ตักใส่จานค่ะ 

     ผักแบบนี้ลวกทานกับบะหมี่ก็อร่อย ซึ่งเป็นผักกวางตุ้งต้นเล็กๆแบบนี้ เราจะทานกรอบๆค่ะ ถ้าต้นใหญ่ๆจะผัดนานๆให้นิ่มอร่อยกว่า ชอบแบบไหนลองทำทานดุูนะ ทานผักดีต่อระบบขับถ่าย


0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.