ฟักผัดไข่

ฟักผัดไข่
Stir-fried wax gourd with egg



   มีฟักเหลือจากทำาหารมื้อที่แล้ว ก็เลยต้องหาเมนูกำจัดฟัก เอิ๊กๆ ออกมาเป็นฟักผัดไข่นี่แหละค่ะ ไม่พูดพร่ำทำเพลง ไปลงมือกันค่ะ หิวแล้ว

ส่วนประกอบ

ฟัก 200 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน/น้ำมันหอย/ซีอิ้วขาว/น้ำปลา/น้ำตาลทราย/พริกไทย


   ปอกเปลือก ควักไส้ ล้างและหั่นฟักเป็นชิ้นบางๆ ขนาดพอคำ ความบางคือประมาณ 2-3 มิลลิเมตรค่ะ ส่วนความยาวกะๆเอาอย่าให้ยาวมาก กรณีที่ใช้ฟักที่เก็บมาหลายวันแบบแข ถ้าได้ปอกเปลิอกไว้ ฟักจะเหี่ยวลงก็แค่ปอกเอาส่วนเหี่ยวๆออกไปก็จะได้ชิ้นฟักเขียวสวยมาทำอาหารได้เหมือนเดิมค่ะ
นิดๆหอม ใส่หมูสับลงผัด ยีอย่าให้เป็นก้อน พอหมุเริมขาว ใส่ฟักลงผัดให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำสะอาดลงไป 1/ 4 ถ้วยหรือกะให้มีไอน้ำพอที่ฟักจะสุก ปิดฝาค่ะ อบเอาไว้แล้วเปิดมากลับเป็นระยะจนฟักสุกใสและนิ่ม เบาไฟปรุงรสด้วยเกลือป่นปลายช้อน น้ำมันหอย แล้วชิม อ่อนเค็มก็เติมซี้วขาวหรือน้ำปลา พอได้รสชาติที่ชอบ ตอกไข่ลงไป ใช้ปลายตะหลิวยีไข่แดงให้กระจาย ตักฟักมากลบไข่ไว้ เร่งไฟ พอเห็นไข่สุกก็กลับด้าน รอให้ไข่สุกดี ยีให้แตกออกเป็นชิ้นๆ โรยพริกไทย ปิดไฟ ตักใส่จาน วางด้วยผักชีเพิ่มสีสัน




ทานด้วยกันไหมค่ะ



0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.