เต้าฮวยฟรุตสลัด
AGAR TOFU FRUIT SALAD ( TAO HUAY FRUIT SALAD)
หาทางกำจัดนมค่ะ แถมด้วยผลไม้หลายอย่างในตู้เย็น ค้นไปค้นมา ก็สรุปว่าขอทำ เต้าฮวยฟรุตสลัด หรืออีกชื่อเต้าฮวยนมสด ค่ะ แค่ไม่ได้ใช้ฟรุตสลัดกระป๋องนะคะ ใช้ผลไม้สดแทนเลย
ทานตอนเย็นๆ ชื่นใจดีค่ะ
ต้นฉบับอยู่นี่ เต้าฮวยฟรุตสลัด คุณจุ๋ม
ส่วนประกอบ
ส่วนผสมจะแบ่งเป็น 3 ส่วน
1. เต้าฮวย
2. น้ำราด
3. ฟรุตสลัด
เต้าฮวย
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
นมสดรสจืด 2 ถ้วยตวง
นมข้นจืด 2 ถ้วยตวง
นมข้นหวาน 1 ถ้วยตวง
ผงวุ้น 2 ช้อนชา
เจลลาตินผง 2 ช้อนชา
1. เต้าฮวย
2. น้ำราด
3. ฟรุตสลัด
เต้าฮวย
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
นมสดรสจืด 2 ถ้วยตวง
นมข้นจืด 2 ถ้วยตวง
นมข้นหวาน 1 ถ้วยตวง
ผงวุ้น 2 ช้อนชา
เจลลาตินผง 2 ช้อนชา
น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
น้ำราด
นมสดจืด1 ถ้วยตวง
นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง
นมข้นหวาน มากน้อยตามชอบ
นมสดจืด1 ถ้วยตวง
นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง
นมข้นหวาน มากน้อยตามชอบ
เทน้ำและนมสด นมข้นจืดใส่หม้อค่ะ โปรยเจลาตินลงไปอย่าให้เป็นกระจุกนะคะ หากใช้เจลลาตินแบบแผ่นก็ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วแช่ไว้ในน้ำ 15 นาที ให้เจลลาตินอิ่มน้ำ พร้อมจะละลาย คนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟ
นอกสูตรอีกแล้ว ขอใส่ผงชาเขียว 1 ช้อนชาค่ะ
ใส่ผงวุ้นลงไปค่ะ คนๆให้เข้ากัน ตั้งไฟไปจนเดือด
ใช้ตะกร้อมือคนเบาๆตลอดนะคะ ป้องกันการจับเป็นก้อนของผงวุ้น
คุณจุ๋มบอกว่าช่วงแรกใช้ไฟกลางเพื่อละลายเจลาติน และ ใช้ไฟแรงถัดมาเพื่อละลายผงวุ้น
พอเดือดจนเป็นฟองละเอียดๆและคนแล้วไม่มีผงวุ้นติดปลายตะกร้อขึ้นมา เทนมข้นหวานลงไป ยังไม่ต้องเทหมดค่ะ ชิมแล้วเติม
เดือดอีกสัก2นาที ปิดไฟ เตรียมเทใส่ภาชนะ
(ไม่ได้กรองค่ะ)
วันนี้ใส่แก้วนะคะ 4 ใบพอดี นำเข้าตู้เย็นให้เซ็ตตัวค่ะ 2- 3ชั่วโมง
ผลไม้ที่ค้นได้มีตามนี้ค่ะ
หั่นเป็นชิ้นเล็กๆไว้
พอเต้าฮวยเซ็ตตัว วางผลไม้ลงไป แล้วราดด้วยน้ำราดที่ผสมแล้ว มากน้อยตามชอบ
เนื้อเต้าฮวยนิ่มกำลังดีค่ะ อร่อย
ทำเสร็จก็มืดพอดี รูปมืดไปหน่อยนะคะ
0 comments:
แสดงความคิดเห็น