ไก่นึ่งเต้าเจี้ยว
Rice with streamed chicken in salt-fermented soybean
วันนี้มีไก่นึ่งเต้าเจี้ยวมำนำเสนอค่า อารมณ์คล้ายๆข้าวมันไก่เล็กๆเวลาราดน้ำจิ้ม เพราะใส่เต้าเจี้ยวเหมือนกันนั่นเอง ความอร่อยของเมนูนี้ คงเป็นความกลมกล่อมของไก่ และ ความหอมของขิง พอทานกับน้ำจิ้มจะไม่เลี่ยน เป็นอาหารสุขภาพจานนึง เพราะไม่ได้ทอดหรือผัด ลองทำทานกันค่ะ
ต้นฉบับมาจากที่นี่
น่าทานจังเลย
ส่วนประกอบ(ดัดแปลง)
สะโพกไก่ 500 กรัม
กระเทียม ๑๐-๑๕ กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
ขิง ๒๐ กรัม (หรือตามชอบ)
เต้าเจี้ยว ๓ ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน ๑/๔ ถ้วยตวง
น้ำมันงา ๒ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ (ชิมรสก่อนใส่นะคะ ถ้าเค็มแล้วไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา(ใช้น้ำผึ้งแทนค่ะ)
ผักที่ชอบ เช่น ผักกาดขาว คึ่นช่าย ปวยเล้ง แครอท
เริ่มจากทำความสะอาดไก่ ล้างแล้วซับน้ำออก
ล้างรากผักชีเอาเศษดินออก
โขลกรากผักชี กระเทียมสับพริกไทยให้ละเอียด
ซอยขิงเป็นเส้นๆ
ผสมเครื่องปรุงในชามใบเล็ก แล้วลองแตะชิมรสดูค่ะ
วันนี้ไม่มีเหล้าจีน เราใช้แม่โขงค่ะ อุอุ ไม่เมาค่าไม่เมา
ผสมแล้วได้ออกมาแบบนี้
ใส่เครื่องที่โขลกแล้วและเครื่องปรุงรสลงไปในชามไก่
เทซอสลงไป ใช้มือนี่แหละค่ะ ผสมให้เข้าเนื้อ แล้วหมักในตู้เย็น 2 ชั่วโมง-1คืน
ระหว่างนี้ เรามาทำน้ำจิ้มรอไว้ค่ะ
ใช้เต้าเจี้ยว น้ำมะนาว พริกซอย น้ำตาล ผสมกัน อัตราส่วนกะๆเอาค่ะ ชิมรสตามชอบ
จะใส่ขิงสับลงไปด้วยก็ได้ค่ะ หอมและเพิ่มความเผ็ด
(น้ำจิ้มนี้ใช้เป็นน้ำจิ้มข้าวมันไก่ได้นะคะ
คุณแม่ชิมแล้วบอกว่าอร่อยกว่าน้ำจิ้มข้าวมันไก่ร้านดังแถวบ้านอีก ว่าไปนัั้่่น)
หมักไก่ได้ที่แล้ว เอาขึ้นนึ่งไฟแรงค่ะ นึ่งจนไก่สุกเลย ทดสอบโดยใช่ส้อมจิ้มดูค่ะ ถ้าข้างในไม่แดงแล้วคือสุก ก็โปะผักที่เรามีลงไป แล้วนึ่งต่อให้ผักสุก
เสร็จแล้วค่ะ ตักใส่จานทานกับข้าว
อร่อยค่ะ ไม่เมาแม่โขงนะคะ เพราะความร้อนทำให้แอลกอฮอล์ระเหยไปหมดแล้ว
0 comments:
แสดงความคิดเห็น