ไก่ผัดขิง : Another Version Of chicken stir-fired with ginger


ไก่ผัดขิง
Another version of chicken stir-fired with ginger 



เมนูที่บ้านชอบทานค่ะ ผัดครั้งนึงจานโต ทานข้าวได้เป็นจานๆกันเลย ส่วนตัวชอบทานขิงมากๆเลย เผ็ดนิดๆ อร่อยค่ะ

ขิงมีประโยชน์ช่วยย่อยและขับลมได้ดี เป็นสมุนไพรไทยที่น่าทึ่งและอร่อย ^^

ขิงที่นำมาทำอาหารจานนี้ใช้ขิงอ่อนปลอกเปลือกซอยเป็นเส้นบางๆนะคะ 
 เดี๋ยวนี้ตามตลาดมีขายแบบซอยสำเร็จ เวลาจะใช้ก็นำมาล้างน้ำเกลือลดความเผ็ดร้อนลงสักหน่อย
(รูปส่วนใหญ่จะมืด ขอโทษด้วยนะคะ เพราะมักทำกับข้าวตอนฟ้ามืด แสงในครัวไม่พอ มือถือก็กล้องไม่ดีมากค่ะ แต่ความตั้งใจเนี่ยเต็มร้อยเลย)


ส่วนประกอบ

ขิงซอย  2  ถ้วยตวง
เนื้อไก่   2  ชิ้น (ใช้อกไก่ค่ะ)
เห็ดหูหนู   5   ดอก
หอมหัวใหญ่   1/2  หัวขนาดกลาง
แครอทซอยเป็นเส้นตามชอบ
ต้นหอม  2  ต้น
กระเทียมสับ
น้ำปลา น้ำมันหอย เกลือ พริกไทยป่น

ขั้นแรกหั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นบางๆ(ในรูปตั้งใจหั้นชิ้นใหญ่ค่ะ) หมักกับซีิ้วขาวสัก 1-2 ช้อนชา เอาไว้ 10 นาที ช่วยให้ไก่มีรสชาติขึ้น


ปลอกเปลืกขิงด้วยการใช้ช้อนค่อยๆขูดเบาๆ แล้วล้างน้ำให้สะอาด ซอยขิงเป็นเส้นบา่งๆเท่าๆกัน แช่น้ำที่ใส่เ้กลือป่นเล็กน้อยเอาไว้ พอจะผัดก็เทลงบนกระชอนโปร่งๆให้สะเด็ดน้ำค่ะ


เห็ดหูหนูล้างแล้วสะเด็ดน้ำ ตัดโคนแข็งๆทิ้งไป หั่นเป็นเส้นๆ เกือบ1/2 ซม.



ล้างต้นหอม ตัดโคนตัดปลาย แล้วหั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ1-1นิ้วครึ่งค่ะ 
ถ้ายังไม่ได้ทำทันที ให้แช่น้ำไว้ก่อนนะคะ จะได้ไม่เหี่ยวหมด


แครอทปลอกเปลือกแล้วหั่นเป็นท่อนสั้นๆยาวๆ หนากว่าขิงประมาณ2-3 เท่า 



หัวหอมใหญ่ปลอกเปลือก ใช้แค่ครึ่งหัวค่ะ หั่นครึ่ง แล้วแบ่งครึ่งอีกสองครั้ง ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป


สับกระเทียมเอาไว้


เอาล่ะ ทุกอย่างพร้อมแล้ว ลงมือทำกันค่ะ


ตั้งกระทะ พอร้อน เทน้ำมันลงไป 
แนะนำให้ใช้น้ำมันเพื่อสุขภาพนะคะ อร่อยแล้วต้องสุขภาพดีด้วย



ใส่กระเทียมลงในน้ำมัน ให้กระเทียมเหลืองนิดๆ ก็ลงไก่ได้เลย

เอาตะหลิวยีๆไก่ให้กระจายทั่ว พอไก่เริ่มขาว ไม่ถึงกับสุก ใส่ขิงซอยลงไป


ผัดให้โดนน้ำมันทั่ว ใส่แครอท หอมใหญ่ เห็ดหูหนูตามไปค่ะ ใครชอบหอมใหญ่กรอบๆจะใส่ทีหลังก็ได้ไม่ว่ากัน


ผัดจนโดนน้ำมันและความร้อนดีแล้ว เติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อยค่ะ

พอทุกอย่างสุก เบาไฟ ปรุงรด้วยน้ำปลาสัก 2ช้อนโต๊ะ เกลือติดปลายช้อน น้ำมันหอย1ช้อนโต๊ะ น้ำตาลนิดเดียว แล้วชิมดูค่ะ ระวังร้อนนะคะ


พอรสชาติถูกปาก เหยาะพริกไทยนิดนึง 


โรยต้นหอมลงไป คลุกเคล้าเบาๆ ปิดไฟ ไม่ต้องถึงขนาดว่าต้นหอมสุกนิ่มค่ะ 
ตักเสริ์ฟเลย

วันนี้ทำแบบจัดเต็ม ไว้วันหลังจะมาทำแบบเครื่องน้อยๆราดข้า่วใหม่ค่ะ







ขอให้อร่อยนะคะ


0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.