กุ้งอบวุ้นเส้น
casseroled prawns with glass noodles
ส่วนประกอบ
วุ้นเส้น 150 กรัม
กุ้งสด 10-15 ตัว
ขิงแกหั่นแว่น 2-3 ชิ้น
มันหมู 3 ชิ้นใหญ่
คึ่นไช่ 1-2 ต้น
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
น้ำซอส
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชานิดๆ
น้ำ 1 ถ้วยตวง
ผงคนอร์ 1 ช้อนชา
นำทุกอย่างผสมกัน ชิมดูค่ะ ให้เค็มนำหวานนิดๆ จึงใส่พริกไทยที่โขลกแล้วลงไป คนผสมกัน
ใครชอบพริกไทย จะเพิ่มพริกไทยป่นก็ได้ค่ะ
เตรียมวุ้นเส้น ใครใช้วุ้นเส้นสด ก็นำมาตัดเป็นท่อนสั้น 3-4 นิ้วไว้ค่ะ ถ้าวุ้นเส้นอบแห้ง ให้แช่น้ำจนนุ่มก่อน วุ้นเส้นอบแห้งจะเหนียวนุ่มกว่าวุ้นเส้นสดเล็กน้อย
แกะกุ้ง ไว้หาง จะผ่าหลังหรือไม่ก็ได้ วันนี้ไม่ผ่าค่ะ ขี้เกียจ อิอิ
ปริมาณกุ้งนี่ตามฐานะและศรัทธานะคะ
เตรียมล้างคึ่นไช่แล้วหั่นเป็นท่อนๆ
ปอกกระเทียม ล้างรากผักชี
โขลกพริกไทยเม็ดค่ะ โขลกละเอียดหน่อยจะได้ไม่ระคายคอ
มันหมูวันนี้ไม่มี ใช้เป็นหมูสามชั้นแทนจะใช้เบคอนยังได้เลย จะได้กินได้ด้วยเลย
หั่นมา2-3 ชิ้นพอค่ะ กะว่าเรียงกันติดก้นหม้อได้พอดีก็พอ
เสร็จแล้วเรียงลงหม้อ โดยวางมันหมูรองก้นหม้อก่อน ตามด้วยรากผักชี กระเทียม
หม้อใบนี้อยู่มา 12 ปีแล้วค่ะ ทนมาก แต่เก่าตามอายุเค้า
ผสมซอสได้มาหน้าตาแบบนี้ ยังไม่ได้เติมน้ำนะคะ
เอาวุ้นเส้นลงคลุกกับน้ำซอสให้ทั่ว เติมน้ำลงไป วางพักไว้ให้วุ้นเส้นดูดซอสเข้าไปซะ
กลับมาที่หม้อของเราต่ วางน้องกุ้งลงไปสักหน่อย โรยผักอีกนิด ที่เหลือเดี๋ยวโปะหน้าหลอกตาคนค่ะ ว่ากุ้งเยอะ
วางวุ้นเส้นลงไป น้ำซอสที่เหลือราดลงไปให้หมด
ปิดฝาแล้วตั้งเตาให้เดือดด้วยไฟอ่อนๆ เปิดมาดูเป็นระยะเดี๋ยวไหม้ค่ะ ฮ่าๆ
พอน้ำเริ่มจะแห้ง ก็กลับวุ้นเส้นสักหน่อย เรียงกุ้งที่เหลือให้สวยงาม
ปิดฝา 1นาทีให้กุ้งสุกแล้วโรยผักลงไป
เสร็จละ ของอร่อย
ยกเสริ์ฟทั้งหม้อนี่แหละค่ะ จะล้างจานทำไมเยอะแยะ
ให้ดูวุ้นเส้น ต้องไม่ติดกัน และฉ่ำน้ำซอสแบบนี้ด้วยนะคะ แห้งๆไหม้ไม่เอาค่ะ
รับรองความอร่อยยยยยยย
0 comments:
แสดงความคิดเห็น