ผัดหนังหมูกับต้นกระเทียม




ผัดหนังหมูกับต้นกระเทียม



ที่บ้านมีหนังหมูเหลือมาตั้งแต่ตรุษจีนค่ะ คุณแม่ซื้อมาแบบแห้งแล้วเอามาแช่น้ำเอง เหลืออยู่นิดหน่อย ต้องรีบแปรรูปก่อนจะเสียของ แล้วไม่รู้ทำไม เห็นผัดหนังหมูที่ไหนๆก็จะใส่ต้นกระเทียมเสมอๆ ถามว่ากลิ่นต้นกระเทียมหอมไหม คิดว่ากินกระเทียมไปเลยอรอ่ยกว่า ฮ่าๆ

ส่วนประกอบ

หนังหมูแช่น้ำแล้ว 250 กรัม
ต้นกระเทียม 1 ต้น
พริกขี้หนูหั่นแฉลบ 3-4 เม็ด
เกลือ,ซีอิ้วขาว,น้ำมันหอย

หนังหมูในรูปแบ่งไปทำแกงจืดส่วนหนึ่งแล้ว วันนี้เหลืออยู่จิ๊ดเดียวเองค่ะ
แช่น้ำให้นิ่มแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสชิ้นพอคำไว้


ต้นกระเทียมพอดีเก็บนานจนใบเหลืองเกือบหมดแล้ว เลยใช้2ต้น ใครมีสดๆแค่ต้อนเดียวก็เพียงพอค่ะ
ล้างแล้วหั่นแฉลบบางๆ พริกก็เหมือนกัน ใส่แก้เลี่ยนเฉยๆไม่ใส่ก็ได้


ตั้งกระทะค่ะ พอร้อนใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ เจียวกระเทียมให้เลือกสักนิดๆ แล้วใส่พริกกับต้นกระเทียมลงไป ผัดพลิกไปพลิกมา 2 ที โยนหนังหมูลงไปเลยค่ะ เติมเกลือไปปลายๆช้อน ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ ติดใส่เกลือค่ะ แหะๆ ผัดจนหนังหมูสุก แห้งก็เติมน้ำนิดหน่อยกะๆเอา ปรุงเพิ่มด้วยซีอิ้วขาวนิดหน่อย กับน้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะพอ รู้สึกเองว่าน้ำมันหอยกับผัดแบบนี้ไม่เข้ากันเท่าไร อิอิ เสร็จแล้วตักใส่จาน เสร็จละ 3 นาทีเอง

หน้าตาพอดูได้ จานนี้ไม่เยอะค่ะ ทาน 2 คนกับข้าวสวยร้อนๆก็อิ่มไปหนึ่งมื้อ







0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.