Easy Delicious Dinner Rolls


Easy Delicious Dinner Rolls 
ขนมปังดินเนอร์โรลแสนอร่อย



          ปกติถ้าคิดจะทำขนมสักอย่าง มักจะทำขนมปังค่ะไม่รู้ทำไม ทั้งที่ต้องนวดมือ คงเพราะชอบทานขนมปังมากมั้งค่ะ ทานได้เรื่อยๆ พอมาเจอบล๊อกคุณบุ๊งที่รักการทำขนมปังเหมือนกัน ก็เลยปิ๊งค่ะ เลือกสูตรขนมปังไม่หวาดไม่ไหว วันนี้ขอลองทำขนมปังโรลค่ะ จะเอาไว้ให้คุณพ่อทานกับกาแฟตอนเช้า เพราะคุณพ่อไม่ชอบทานขนมปังใส่ไส้เท่าไร


              อ่านที่คุณบุ๊งทำ ก็สรุปเองค่ะว่าจะนวดง่ายนะ คุณบุ๊งนวด 6 นาทีเอง ลืมไปค่ะว่าเราไม่มีเครื่อง ><* พอลงมือนวดก็เกือบ15นาที ยังไม่เนียนเลย คงเพราะเราไปปรับสูตรโดยใส่นมด้วย ต้องใช้ทริกส่วนตัวที่จะบอกข้างล่างนะคะ เริ่มคิดในใจละว่า ออกมาต้องแข็งแน่ๆเพราะเรานวดไม่เนียนพอ แถมในสูตรไม่มีนมไม่มีเนยอีก แต่เชื่อมั๊ยค่ะ ว่าพอได้ชิมชิ้นแรกหลังอบเสร็จ บอกตัวเองเลยค่ะ ว่าต้องทำอีก ทำไมนะหรอค่ะ ก็เนี่ยแหละค่ะ ขนมปังที่รอคอย ชอบขนมปังดินเนอร์โรลแบบนี้ เนื้อนุ่มแบบสู้ฟันหน่อยๆ เหนียวแบบที่ขนมปังควรจะเป็น หวานนิดๆ รักเลยค่ะสูตรนี้ ถ้าได้ poppy seed แบบคุณปุ๊งคงดีไม่น้อย แต่ไม่รู้จะหาได้ไหม ใครที่ชอบขนมปังเปล่า ที่ไม่นุ่มเกินไป กัดแล้วเด้งคืน แต่ไม่หยาบไม่ฝืดคอ 
ทิ้งไว้ 1 คืนเนื้อจะเฟริ์มขึ้น เป็นดินเนอร์โรลอย่างที่เขาขายกันค่ะ แต่อร่อยกว่าเพราะเราทำเอง อิอิ ห้ามพลาดค่ะ ห้ามพลาดเด็ดขาด สามารถไปดูต้นฉบับงามๆได้ตามลิงค์นะคะ


( Adapted from The Witchy Kitchen)

แป้งอเนกประสงค์ 2 ½ ถ้วย
Instant Yeasts 1 ½ ชช
น้ำตาลทราย 4 ชต
น้ำมันมะกอก 1 ½ ชต
เกลือป่น 1 ชช
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำอุ่น ¾ ถ้วย

หน้าขนม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์บุบ ,งาขาว ,งาดำ


ตวงแป้ง(ใช้แป้งขนมปัง 1/2 ถ้วย +แป้งเอนกประสงค์ 2 ถ้วย) น้ำตาลทราย(ใส่ 5ช้อนโต๊ะค่ะ ชอบขนมปังติดหวานนิดๆ) ใส่ชามผสม ใช้ไม้พายคลุกเคล้า แล้วทำหลุมตรงกลาง โรยยีสต์งไป เทเกลือลงข้างชามอย่าให้ถูกยีสต์ค่ะ เดี๋ยวยีสต์เท่งทึงไปซะก่อนเริ่มงาน


ตอกไข่ใส่น้ำอุ่น แล้วตีให้ไข่แตก ตรงนี้ เปลี่ยนน้ำ 3/4 ถ้วย เป็นน้ำอุ่น + นมสด ให้ได้ 3/4 ถ้วยค่ะ
เทลงไปตรงกลาง

ใช้ไม้พายคนผสมให้แป้งซับของเหลวให้หมด ทิ้งไว้ 5 นาที


           ลงมือนวดค่ะ อ่านวิธีนวดได้ที่นี่ค่ะ Whipping Cream Bread นวดไป15นาทีแล้ว และไม่ได้ทำขนมปังมานาน เริ่มปวดข้อมือค่ะ เลยแอบใช้ทริกที่คิดเองหลังจากนวดขนมปังมาหลายสูตร คือการเติมน้ำมันพืชลงไปในโดว์ที่เรานวด ครั้งละ 1/2-1 ช้อนโต๊ะ แล้วนวดไปเรื่อยๆ ถ้ายังไม่ได้ ค่อยเติมเพิ่ม แต่ต้องมั่นใจนะคะว่านวดดีแล้ว การใส่น้ำมันไม่ทำให้เหลวเพิ่มค่ะ จะช่วยให้นวดได้ที่ง่ายขึ้น มีผลต่อรสชาติหรือเนื้อขนมมากนัก คือถ้าเติมน้ำมันพืชอาจต้องเติมน้ำตาลเพิ่มค่ะ ไม่เช่นนั้นจะจืดมากๆ แต่เนื้อขนมรับรองว่านุ่มขึ้นแน่ๆ ดีกว่าการเติมแป้งเพราะแป้งยิ่งเพิ่มยิ่งแข็งค่ะ แล้วส่วนตัวนะคิดว่าดีกว่าเราจะนวดติดมือแล้วเลิก ไปเสียเวลาตอนขึ้นรูปไม่ได้ก็แก้ไขไม่ได้แล้ว วิธีนี้ดีกว่าการเติมแป้งมากค่ะ ลองมาหลายทีก็ไม่เสียหายอะไรทำทั้งสูตรที่ใส่เนยและไม่ใส่เนยหรือไขมันใดๆเลย แต่มีข้อแม้อีกนะคะว่า ทุกครั้งที่เติมแล้วต้องนวดให้น้ำมันเข้าไปกับส่วนอื่นๆ อย่าใจร้อนใส่เยอะๆเร็วๆ และวิธีนี้ไม่ได้หมายความว่า ถ้าเราใส่ของเหลวอื่นมากไปตอนแรกจะแก้ได้หมด บางอย่างคงต้องแก้ด้วยการเติมแป้งแทนค่ะ พิจารณาเป็นกรณีไป พูดง่ายๆคือ ใช้เวลาเรานวดมือแล้วยังติดมือนิดๆไม่เนียนสักที ทั้งที่นวดมานานแล้วประมาณนี้ ซึ่งอาจผิดหลักการการทำขนมปังก็ได้ ส่วนใครใช้เครื่องคงไม่มีปัญหานี้ค่ะ

         ได้ที่แล้ว พักในชามที่ปิดพลาสติกแรบ วางที่อุ่นๆให้ขึ้น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง 
(พักไป 1.30 ชั่วโมงค่ะ ขึ้นมาเยอะเลย)
วิธีเช็คแป้งก็เหมือนเดิมคือทำสะดือแป้ง หรือ ใช้นิ้วจิ้มลงไป ถ้าแป้งไม่เด้งคืนตามนิ้วเราก็คือแป้งขึ้นเต็มที่แล้ว นำมาทำขั้นตอนต่อไปได้เลย

          ชกลมแล้วแบ่งเป็นก้อนหนักเท่าๆกันไว้ ประมาณ 55 กรัม แต่ทำจริงๆไม่ได้ชั่งค่ะ
คลึงแป้งให้เป็นเส้นๆ ยาว 8 นิ้ว (ทำ แค่ 6นิ้วเอง แหะๆ)



ขึ้นรูปเป็นหัวน๊อตค่ะ แบบนี้
ผูกปมเข้าไปแบบนี้


เอาด้านที่เหลือย้อนไปด้านล่างปมที่ผูกไปชนกับปลายที่เราสอดทำปมน่ะค่ะ(งงมั๊ยเอ่ย)
แล้วบีบ2ปลายให้ติดกัน เสร็จแล้วค่ะ


ทำเบิ้ลอีกครึ่งสูตรได้มา 22 ก้อนไม่เท่ากัน ฮ่าๆ


พักให้ขึ้น 2 เท่านะคะ 30-45 นาทีแล้วแต่อากาศ
ช่วงนี้วอร์มเตาได้เลยที่ 410 F 

ของต้นฉบับนั้นนำเข้าอบก่อนใช้ไฟล่างอย่างเดียวแล้วเอาออกมาทาเนย โรยหน้าขนม จึงอบต่อไฟบน-ล่าง
แต่เราขอทานมก่อนค่ะ





โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป
(ไม่ได้อบนะคะ เพราะเตาแยกไฟไม่ได้ ปรับอุณหภูมิก็ไม่ได้ เลยไม่อบ กลัวไหม้ค่ะ แอบเจียมตัว)


โรยงาขาวดำไปทีเดียวเลยแล้วกัน


นำเข้าอบ
อบไป 14นาทีค่ะ สีเข้มไปหน่อย

ออกมา ทาเนยละลายให้ฉ่ำๆ จะหอมเนยมากๆเลย ผิวเงาสวยด้วย


เป็นไงค่ะ ผ่านมั๊ยหน้าตาประมาณนี้
( วันรุ่งขึ้น เนยที่ทาหลังอบทำให้ดูแฉะขึ้นค่ะ )





เพราะว่าแต่ละครั้งอบได้ไม่มาก ชุดที่รออบเลยขึ้นจนรอยที่ขึ้นรูปหายไปเลยค่ะ


ถึงแม้จะแปลงสูตรมา แต่เพราะต้นฉบับกำหนดสัดส่วนมาดีค่ะ ขนมยังอร่อย ถูกใจมากๆ
หอมงา เคี้ยวเพลินด้วยเม็ดมะม่วง....รักเลย
รับรองต้องทำอีกเรื่อยๆ นวดนานก็สู้ค่า
ขอบคุณคุณบุ๊งที่นำสูตรมาเผยแพร่นะคะ


0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.