Rum Fruit Cake
สูตรจากแม่ปูที่ลิงค์นี้ค่ะ
ส่วนเค้ก
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ground all spice 1/2 ช้อนชา (ถ้าไม่มีใส่ลูกจันทร์ป่นแทน)
อบเชยป่น 1/2 ช้อนชา
เนยจืดนุ่มๆ 170 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง
(ใช้น้ำตาลทรายสีทองรวม 1 ถ้วยตวงค่ะ)
วานิลาแอ้คแทรค 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 3 ฟอง
ส่วนผลไม้หมัก
สตอร์เบอรรี่แห้ง 5๐ กรัม
เปลือกส้มโออบแห้ง 5๐ กรัม
แอ้ปเปิ้ลอบแห้ง 6๐ กรัม
อินทผลัมแห้ง 5๐ กรัม
สับปะรดอบแห้ง 5๐ กรัม
ลูกเกดดำ 50 กรัม
กล้วยตาก 30 กรัม
กีวี่แห้ง 50 กรัม
ดอกกระเจี๊ยบเชื่อมแห้ง 20 กรัม
เหล้ารัม 1/2 ถ้วยตวง
น้ำส้มคั้น 1 ถ้วยตวง
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
วันนี้ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์เพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัสค่ะ ปริมาณไม่ได้ชั่งตวง กะเอาล้วนๆ ฮ่าๆ
ส่วนของผลไม้แห้งต้องเตรียมไว้ล่วงหน้าอย่างน้อย 1 คืนนะคะ
ซึ่งในภาพ จริงๆ ใช้2ส่วนค่ะ คือผลไม้ที่หมักไว้ตั้งแต่หัดทำเค้กนี้ครั้งแรก รวมๆก็เกือบ 5 เดือนได้
ฉ่ำเหล้ารัมม๊ากกกกกก
อีกส่วนเป็นผลไม้แห้งที่เน้นสีสันสักหน่อย รวมๆแล้ว ผลไม้ที่ใช้มากกว่าสูตรกำหนดอีกค่ะ มีอะไรใส่หมดว่างั้น อิอิ
ผลไม้นี้ถ้ายิ่งหมักเหล้าไว้นาน สีสันจะไปทางแดงนะคะ ดังนั้นจึงเติมผลไม้แห้งโทนเขียวเหลืองไปเพิ่มค่ะ จะได้สวยๆ
ผลไม้ : Kiwi แห้ง , Strawberry แห้ง,ลูกพรุน,อินทผลัม,สัปปะรดแห้ง,กล้วยตาก,แอปริคอตแห้ง,ลูกเกด,เปลือกส้มโออบแห้ง,ผิวส้มขูด,กระเจี๊ยบแห้ง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆขนาดเท่าๆกันหมักด้วยเหล้ารัม น้ำส้มคั้น และน้ำผึ้งค่ะ
พอจะใช้ ให้เอามากรองบนตะแกรง แล้วเก็บน้ำหมักไว้ก่อนนะคะ อย่าเพิ่งรีบทิ้ง
หั่นเนยเป็นชิ้นค่ะ เนยนี้ทิ้งไว้นอกตู้เย็นให้นิ่มแต่ไม่เหลวนะคะ
ร่อนแป้ง ผงฟู ผงเครื่องเทศ รวมกันรอไว้ค่ะ
มาเริ่มกันเลย ตีเนยให้ฟูๆไม่เป็นก้อนค่ะ ไม่มีเครื่องผสมใช้ตระกร้อมือก็ทำได้นะ ออกแรงตีๆเคาะๆไม่ให้ติดในตระก้อช่วงแรก พอเริ่มเคาะออกง่ายๆก็จากนั้นใส่น้ำตาลค่ะ
(วันนี้ใช้น้ำตาลทรายสีทองล้วนๆค่ะ สีสวยดี)
ตีจนเข้ากัน ถ้าใครใช้เครื่องผสม ก็ตีจนฟูเห็นลายก้นหอยที่ขอบอ่างเป็นใช้ได้
แต่ในกรณีใช้ตระกร้อมือแบบนี้ อาจตีได้ไม่ฟูมาก
แต่ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวใส่ไข่ลงไปน้ำตาลจะกระจายดีขึ้นเอง
และฟองที่ 3
จากนั้นตีให้เนียนเลยนะคะ ส่วนผสมจะฟูขึ้นเล็กน้อย ไม่เห็นเกร็ดน้ำตาลทรายแล้วนะคะขั้นตอนนี้
ใส่กลิ่นวนิลาค่ะ แล้วผสมให้เข้ากัน
(ขั้นตอนนี้ถ้าส่วนผสมยังไม่เนียนและฟู เป็นเนื้อเดียวกัน
ต้องตีจนเนียนก่อนนะคะ ไม่เช่นนั้นถ้าใส่แป้งแล้ว ตีนานๆจะเหนียวค่ะ)
ทยอยใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป แบ่งใส่สัก 3 รอบนะคะ
ผสมจนเป็นเนื้อเดียว ไม่เห็นฝุ่นแป้งขาวๆค่ะ
ใส่ผลไม้แห้งลงไปเลยค่ะ
ส่วนผสมสุดท้ายออกมาแบบนี้
ตักใส่พิมพ์ค่ะ
พิมพ์ขนาดที่เห็นในรูป จะได้ 3 พิมพ์พอดีค่ะ
ถ้าใช้พิมพ์อบเค้ก ให้ปูกระดาษรองอบนะคะ
แล้วลดอุณหภูมิลงเหลือ ๓๐๐ องศาฟาเรนไฮน์ อบต่ออีก ๑ ชั่วโมง ๓๐ นาที
วิธีเช๊ดสุกก็ไม้ปลายแหลมจิ้มดูไม่มีเศษแป้งติดขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้วค่ะ (ระวังจะแห้งไปนะคะ ดูสีหน้าขนมประกอบด้วย) ถ้าใส่พิมพ์อบก็เอาออกมาวางบนตะแกรง พักเค้กไว้ในพิมพ์ ๒๐ นาที ก่อนนำเค้กออกจากพิมพ์ แล้วทาน้ำหมักให้ทั่วค่ะ ยิ่งทามาก เค้ก ยิ่งฉ่ำและหอม
0 comments:
แสดงความคิดเห็น