Japanese Souffle Cheese Cake Cup





Japanese Souffle Cheese Cake Cup
(Trial Version)




ขนมอันนี้เกิดจากความอยากลองค่ะ เพราะได้ทำชีสใช้เอง แล้วไม่รู้จะทำขนมอะไรดี อยากรู้ว่าถ้าทำชีสเค้กแบบอบ จะออกมาทานได้ไหม 

หลังจากหาสูตรหลายๆสูตร ก็ลงตัวว่าจะลองสูตรนี้ Japanese Souffle Cheese Cake ของคุณจุ๋ม โห น่าทาน แถมอธิบายได้ละเอียดสมกับที่เป็นคนทำอาหารเก่งและสวย ก็เลยปักใจล่ะค่ะว่าต้องทำออกมาได้ดี โดยลืมนึกไปเลยว่า เตาเรานั้น เป็นเตาปิ้งขนมปังง่อยๆเอ๊งงงงงงงงงง

แถมเราไม่ได้อบรองน้ำ แต่....วางถ้วยใส่น้ำร้อนแทน ฮ่าๆ ทำไปได้ อยากรู้แล้วใช่มั๊ยค่ะ ว่าหน้าตาขนมที่แค่เริ่มต้นก็เพี้ยนหลุดโลกจะเป็นยังไง มาค่ะ ตามมา






อยากรู้วิธีทำแบบละเอียดเข้าใจง่าย ตามลิงค์ได้เลยค่ะ 

วันนี้ขอทำแบบตามความเข้าใจ และ อุปกรณ์อำนวย ได้มาเป็นJapanese Souffle Cheese Cake Cup แบบนี้ ไม่รู้เจ้าของสูตรมาดู จะให้ผ่านมั๊ยหนอ




เตรียมสปริงฟอร์มขนาด 18 ซม. หรือพิมพ์ 2 ปอนด์ เนื่องจากเตาที่มีเล็กจ๊อยร้อยค่ะ ทำใส่ถ้วยมัฟฟินละกัน
ครีมชีส Philadelphia อุณหภูมิห้อง 120 กรัม
เนยนุ่ม ๆ 20 กรัม
นมสด 40 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 70 กรัม
ไข่ไก่เบอร์เอ็ม 3 ฟอง (แยกขาว-แดง) ใช้เบอร์ 0 ค่ะ
น้ำมะนาว 1/2 ชช.
แป้งเค้ก 40 กรัม 
น้ำส้มคั้น 1/2 ชต.
ผิวส้มขูดฝอย 1/2 ชช. (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
เกลือ 1/4 ชช.
แยมแอพริคอท 1 ชต. 

วิธีทำ
   เตรียมสปริงฟอร์มรองด้วยกระดาษไข แล้วใช้ฟลอยด์ห่อด้านข้างพิมพ์ด้วยค่ะ อุ่นเตาอบไว้ที่ 160 องศาเซลเซียส นำถาดอบหรือชามทนไฟใส่น้ำประมาณ 500 มล. วางในเตาอบด้วยค่ะ
ต้นฉบับบอกไว้ว่า ละลายเนยแบบ พอเนยละลายหมดแล้วใส่ครีมชีสและนมสดลงไปคนให้เข้ากันดี ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น อุณภูมิห้อง

แต่เราDouble boiler ชีสค่ะ เพราะชีสทำเองไม่ค่อยเนียนมาก แล้วจึงใส่เนยลงไป รอให้ละลายเข้ากันได้มาแบบนี้




ต้นฉบับบอกว่า ร่อนแป้งใส่อ่างผสม ทำบ่อตรงกลาง เทไข่แดง น้ำส้มคั้น ผิวส้มขูด เกลือ และส่วนผสมครีมชีสลงไปในบ่อ คนเร็ว ๆ พอส่วนผสมเข้ากันก็หยุดค่ะ ตรงนี้ห้ามคนนานนะคะ

แต่เราเอาอีกแล้วค่ะ เอิ๊กๆ เราร่อนแป้งลงอ่างที่มีชีสเมื่อกี้แหละค่ะ ดูที่ร่อนแป้งซะก่อน ผสมเบาๆมือ


แล้วไข่แดง น้ำส้ม เกลือลงไป


ออกมาแบบนี้ เอ๊ะเริ่มไม่เนียนเนอะ


ตีไข่ขาวพอเริ่มฟู ใส่น้ำมะนาว(ตรงนี้ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ไปแทนค่ะ 1 ช้อนชา)


ตีจนเป็นโฟมแล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีจนน้ำตาลหมด 


ไข่ขาวตั้งยอดอ่อน ได้มาเท่านี้หมดแรงค่ะ


เทส่วนผสมแป้งลงในอ่างไข่ขาว แล้วตะล่อมเบามือด้วยตะกร้อมือให้ส่วนผสมเข้ากันดี


ออกมา อ๊ะ เนียนแล้วมั้ง


เทใส่พิมพ์ นำเข้าอบประมาณ 50-60 นาที เช็คสุกโดยใช้ไม้ปลายแหลมทิ่มตรงกลาง ถ้าไม่มีเศษแป้งติดมาก็ใช้ได้ค่ะ


นำออกมาจากเตาอบ แล้วเอาเค้กออกจากพิมพ์ทันที เพราะถ้าปล่อยให้เย็นคาพิมพ์เค้กจะยุบลงเยอะเลยนะคะ วางเค้กไว้บนตะแกรงให้เย็นอุณภูมิห้อง 

ขาวเชียววววววววววววว


นำแยมแอพริคอทผสมน้ำนิดหน่อยตั้งไฟอ่อน คนให้เนียน แล้วนำมาทาหน้าเค้กค่ะ จะได้ขึ้นเงาสวยงามน่ากิน ก่อนเอาเข้าตู้เย็นสัก 1 ชม. (ไม่ได้ทาแยมค่ะ แอบชิมเลย)

รสชาติใช้ได้ค่ะ ติดเปรี้ยวจากชีสที่ทำไปหน่อย ถ้าใช้ชีสซื้อสำเร็จ คงอร่อยแน่ๆ เนื้อดูไม่ฟูมากเท่าไร คาดว่าเป็นเพราะการตีไข่ขาว และ การผสม แต่โดยรวม อร่อยนะคะ เข้าตู้เย็น แล้วเช้าทานกับแยมส้ม รสชาติกลมกล่อมขึ้นเยอะเลยแหละ
ไว้จะทำอีกครั้งให้เป๊ะกว่านี้ อิอิ
ลาไปก่อนค่ะ


0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.