กล้วยบวชชีนมสด
Banana with Coconut Milk
เมนูกำจัดกล้วยแบบไทยๆอีกเมนู ที่จัดว่าเป็นเมนูคลาสสิกตลอดกาล มาทำกล้วยบวชชีแบบบ้านๆกันค่ะ ไม่ยากเลย
(ในรูปกล้วยยังไม่ได้ที่นะคะ แต่ว่ามีธุระต้องรีบไป เลยตักออกมาถ่ายรูปก่อน)
*ทำใหม่มาลงให้ค่ะ กล้วยนิ่มแล้วผิวจะยุ่ยๆแบบนี้ค่า ในรูปกล้วยสุกไปหน่อยไม่ได้แช่น้ำปูนใส
ส่วนประกอบ
กล้วยน้ำว้าสุก 1 หวี
กะทิ 1 1/2 กล่อง(ใช้นมสดค่ะ)
น้ำสะอาด 1 ถ้วย
น้ำตาลมะพร้าวเกือบ 1 ถ้วยตวง
ใบเตย 2-3 ใบ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กล้วยที่ใช้ ถ้าไม่สุกมากพอ ต้องนำมาต้มก่อนค่ะ ไม่งั้นจะฝาดและเข็ง โดยต้มทั้งเปลือกจนเปลือกมีรอยแตก ก็ตักขึ้น ทิ้งให้เย็นลงแล้วปลอกเปลือก
น้ำตาลตอนแรกใส่ไปประมาณในรูปค่ะ แล้วเติมน้ำตาลทรายไปอีกเกือบๆ1/3ถ้วย
หั่นเป็นชิ้นๆ จะผ่าครึ่งแล้วแบ่งตรงๆ ให้ได้ 4 ส่วนก็ได้ค่ะ
เทหัวกะทิลงหม้อ 1 กล่อง ยกขึ้นตั้งไป
(ก่อนตัดกล่อง ให้เขย่าก่อนค่ะ แนะนำให้ใช่กะทิอร่อยดี เพราะหอมกว่า )
เติมน้ำเปล่าลงไป
พอเดือดอ่อนๆ เติมเกลือป่น ใช้ทัพพีคนตลอดเวลา กะทิจะได้ไม่เป็นลูก เดือดในที่นี่คือไม่แตกมันนะคะ เดือดขอบๆหม้อก็พอ
ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป ใช้ด้านหลังของทัพพีบี้ๆให้ละลายค่ะ
ใส่ใบเตยที่มัดไว้ตามไปติดๆ
พอน้ำตาลละลายดีแล้ว ใส่กล้วยลงไป (เกือบล้นหม้อแล้ว อิอิ)
กรณีนี้ถ้าใครไม่ได้ต้มกล้วยก่อน ให้ใส่กล้วยลงต้มจนสุกนิ่มก่อนใส่น้ำตาลนะคะ ไม่เช่นนั้นน้ำตาลจะรัดกล้วย ทำให้แข็งไม่อร่อยค่ะ
พอเดือดก็เบาเป็นไฟกลาง ตักใบเตยออก ต้มจนกล้วยสุกนิ่ม สังเกตจากผิวด้านนอกจะเป็นขุยๆ
ลองชิมรสดู ไม่หวานให้เติมน้ำตาลทรายเพิ่มค่ะ
ราดหัวกะทิที่เหลือลงไป ต้มอีก 1-2 นาที ปิดไฟ
คนให้เข้ากันดี ปิดไฟ ยกลง พร้อมรับประทานค่ะ
ใครมีมะพร้าวอ่อน ใช้น้ำมะพร้าว และเนื้อ ทำกล้วยบวชชีมะพร้าวอ่อนก็หอมอร่อยไปอีกแบบค่ะ
ลาไปด้วยภาพนี้ค่ะ
กล้วยนิ่มได้ที่หน้าตาประมาณนี้ค่า
0 comments:
แสดงความคิดเห็น