เส้นใหญ่ผัดซีอิ้ว : Fried noodle with soya sauce and chicken


เส้นใหญ่ผัดซีอิ้ว

Fried noodle with soya sauce and chicken


      มีใครไหมค่ะ ที่เวลาไปร้านตามสั่งแล้วมักทานผัดซีอิ้ว ฮ่าๆ แขไม่เคยสั่งเลยค่ะ เพราะเราสิ้นคิดกว่านั้น สั่งผัดพริก ผัดกระเพราตลอด อิอิ
      ไม่รู็ว่ารู้สึกเหมือนกันไหม คือ ตามร้านเขาผัดใช่น้ำมันมาก มันย่องเลย แต่อร่อยหน่ะไม่ค้านแน่ๆ เพียงแต่ว่ากินแล้วปากมันแผลบๆอ่ะค่ะ เลยไม่ค่อยสั่งมาทาน เว้นว่ามีคนที่ไปทานด้วยสั่ง เราก็จัดการขอจก เอ๊ย ขอชิมเท่านั้นแหละ มุขง่ายๆเนอะ ดังนั้นผัดซีอิ้วที่แขทำเนี่ย จะทำตามแม่ค่ะ แม่ทำให้ทานแบบนี้มาแต่เด็กเลย เส้นจะไม่ดำๆ เพราะไม่เน้นซีอิ้วดำผัดกับเส้น จะทำแบบนั้นเฉพาะเวลาทำราดหน้าเสียมากกว่า 

 ส่วนประกอบ
(สำหรับ 3-4 คน)

เส้นใหญ่ 500 กรัม
เนื้อสัตว์ตามชอบ 250 กรัม
กระหล่ำปลี 1/2 หัวขนาดกลาง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ถั่วงอก 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม 2 ต้อน
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3/4 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น
*ทานกับพริกน้ำส้ม/มะนาวผ่าซีก
*รูปเรียงจากซ้ายไปขวาค่ะ
  1. แกะเส้นใหญ่ออกเป็นแผ่นบางๆแล้วฉีกเป็นท่อนๆละ2 1/2-3นิ้วค่ะ อย่าสั้นกว่านี้เพราะผัดเสร็จแล้วจะดูเละๆมากกว่าน่ากิน เวลาซื้อเส้นใหญ่ ให้เลือกเส้นที่ใหม่ คือจะใสๆมันๆ ไม่ขุ่นด้าน แบบหลังจะแข็ง ผัดแล้วร่วนๆเละๆไม่อร่อยเท่าที่ควรเป็นนะคะ ซื้อแค่พอผัดจะดีกว่า เพราะว่าถ้าเราเก็บใส่ตู้เย็น เส้นมันจะแข็งและแตกๆแห้งๆบอกไม่ถูก เคยเสียของมาแล้วตอนซื้อเส้นใหญ่แบบแผ่นไม่ตัดมาทำลุยสวน ห่อไม่ได้เลย เสียดายมาก สุดท้ายก็ต้องแปลงร่างเป็นผัดซีอิ้ว ฮ่าๆ
  2. ล้างและหั่นเนื้อสัตว์เป็นชิ้นเล็กๆหน่อย วันนี้ถือว่ากำจัดของเหลือด้วย จับมาผสมกันทั้งไก่ ทั้งลูกชิ้น หมักด้วยซีอิ้วขาวสัก 1 ช้อนชา คลุกๆทิ้งไว้ 5 นาที
  3. สับกระเทียม หั่นกระหล่ำปลีเป็นชิ้นโดยเฉือนโคนกับก้านใบออกบางส่วน อย่าง 1/2 หัว เราก็แบ่งอีก 3 ส่วน แล้ว แบ่งตามขวางอีก 1/2 ก็กำลังดีแล้วค่ะ แกนกลางข้างในเฉือนออกซะ แกะๆให้มันไม่ติดเป็นชิ้นใหญ่ เวลาผัดจะได้ง่ายๆ
  4. ผสมซอสค่ะ คนๆแล้วชิม สัดส่วนที่ให้เป็นสัดส่วนคร่าวๆ รสแบบที่แขชอบ คนอื่นอาจชอบเค็มชอบหวานต่างกันไป ถ้ากลัวข้นหรือน้อยไป เติมน้ำอีกไม่เกิน 2 ช้อนชานะคะ เวลาผัดมันจะจืดลงอีก แล้วถ้าน้ำมาก ผัดแล้วแฉะ
  5. ตั้งกระทะเลย ร้อนแล้วเทน้ำมันลงไป 2-3ช้อนโต๊ะ ไม่ต้องเยอะ กะๆเอาจากปริมาณเส้นของเรา  แล้วเอากระเทียมลงเจียวให้เหลือง แต่ไม่ถึงกับกระเทียมเจียว แล้วเบาไฟเป็นไฟกลาง เทเนื้อสัตว์ลงไปผัดเร็วๆ พอเริ่มขาวๆไม่ถึงกับสุกทั่ว เทเส้นลงไป(ใครชอบเส้นสีเข้มๆ อาจต้องผัดเส้นกับซีอิ้วดำแยกไว้รอบนึงก่อน) ผัดๆยีๆแต่ไม่ใช้ตะหลิวตัดเส้นเพราะมันจะเละไม่เป็นชิ้นเป็นอัน ผัดให้เส้นโดนกระทะทั่วๆ แผ่ๆหน่อย รอเส้นสลบลง ตอกไข่ลงไป แล้วใช้ปลายตะหลิวตีไข่แดงให้แตกผสมไข่ขาวบางส่วน ตักเส้นมากลบ ทิ้งไว้สักครึ่งนาทีให้ไข่เซ็ตตัว ก่อนผัดให้ไข่เข้ากับเส้น
  6. ใส่ผักลงไป ผัดๆให้ผักเริ่มใส เทซอสที่ผสมไว้ลงไป แล้วคลุกๆค่ะ ถ้าเริ่มติดกระทะให้หยอดน้ำมันทีละนิด ไม่ต้องมาก เส้นไหม้นิดๆหอมกระทะดีออกนะ เว้นแต่ว่าใครใช้กระทะเทฟรอนคงไม่มีปัญหา(แค่ไม่หอมเอง อิอิ) พอผักสุก(เส้นก็สุกแน่ๆค่ะไม่ต้องกลัว) 
  7. เร่งไฟ ใส่ต้นหอมกับถั่วงอกลงไป ผัดอีกทีพอสลบ ปิดไฟ ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่นด้านบน จะทานกับพริกน้ำส้มหรือบีบมะนาวก็ได้ค่ะ อร่อยได้อีกมื้อละ ใครทานรสจัดจะเพิ่มพริกป่นยังได้เลย (ถ้าโรยถ้ั่วลิสงป่นอีกนะ ได้บรรยากาศผัดไทยแน่ๆ เอิ๊กๆ)Reactions: 

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.