ยำหมูยอ
Spicy Boiled Pork Sausage Salad - Yam Mu Yor
ยำหมูยอ เป็นอาหารประเภทยำที่หาทานง่ายมากถึงมากที่สุด พอดีว่าศุกร์เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ไปปฏิบัติธรรมที่ชัยภูมิมาค่ะ ขากลับก็แวะซื้อของฝากกันตามระเบียบ แล้วก็ได้หมูยอมา 3 แท่งค่ะ เป็นแบบธรรมดา แบบพริกไทยดำและหมูยอเห็ดหอม
เช้าวันนี้ ตื่นมา เห็นโน๊ตแปะหน้าตู้เย็นว่าให้ทำยำหมูยอค่ะ คนเขียนก็ไม่ใช่ใครค่า คุณแม่นั่นเอง ว่าแล้วเย็นนี้ก็จัดไป ของครบ มาทำยำหมูยอกันค่ะ
ส่วนประกอบ
หมูยอ 1 แท่ง
มะเขือเทศ ลูกเล็ก 3 ลูก
หอมหัวใหญ่ ¼ ลูก
คึ่นไช่ 1-2 ต้น
น้ำปลา,น้ำมะนาว,พริกขี้หนูและน้ำตาลทราย
วันนี้ใช้หมูยอสูตรพริกไทยดำค่ะ แกะห่อแล้วผ่าตามยาวครึ่งหนึ่ง นำไปลวกในน้ำเดือดสัก2 นาทีจนสุก แล้วหั่นเป็นชิ้นตามชอบค่ะ บางคนหั่น4ส่วน บางคนหั่นเป็นแท่งๆก็มี แต่ขอหั่นตามรูปละกัน
ปอกเปลือกหอมหัวใหญ่แล้วหั่นบางๆไว้ ล้างคึ่นไช่ตัดรากทิ้ง หั่นเป็นท่อนๆประมาณ 1 นิ้วค่ะ ส่วนมะเขือเทศ ถ้าใช้ลูกใหญ่ ล้างแล้วหั่น 8 ส่วนกำลังดี วันนี้มีแต่ลูกเล็ก หั่น4ส่วนค่ะ
จัดการผสมน้ำยำ ใช้ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล
= 2 ½ ชต : 2 ชต : 1 ½ ชช ค่ะ เติมน้ำลวกหมูยอไปละลายน้ำตาลสัก1-2ช้อนโต๊ะ คนๆให้น้ำตาลละลายแล้วชิมดูค่ะ ตามใจชอบเลย แล้วนำหมูยอลงไปคลุกเคล้า ตามด้วยผักทั้งหมด ก็เป็นอันเรียบร้อยค่า
ทานด้วยกันไหมค่ะ ^_____________^
0 comments:
แสดงความคิดเห็น