หมูสามชั้นผัดกระเทียมพริกไทย : Garlic and Pepper Pork Stir-fried (Phad Kratiem Prik Thai Moo)




หมูสามชั้นผัดกระเทียมพริกไทย
 Garlic and Pepper Pork Stir-fried (Phad Kratiem Prik Thai Moo)


ชอบทานหมูกระเทียมพริกไทยกันมั๊ยค่ะ แขชอบมากเลย แต่ทำไม่อร่อยเท่าเวลาที่คุณแม่ทำซักที
เมนูวันนี้ ก็ทำทานกับข้าวต้มค่ะ เข้ากันดีนะ อากาศเย็นๆชื้นๆทีไร บ้านเราจะทานข้าวต้มกันเสมอๆ
กับข้าวก็มียำไข่เค็ม กระเทียมโทนดอง และมีหมูกระเทียมพริกไทยนี่แหละค่ะ
หมูกระเทียมวันนี้หน้าตาแปลกๆไปหน่อย เพราะว่าไม่ีเนื้อหมูสันในค่ะ มีแค่สามชั้น แถมด้วยมีพริกหยวกเหลือนิดหน่อย จับมารวมกัน อร่อยไม่เบาค่ะ หมูสามชั้นผัดพอสุก ไม่นานจะยังนิ่มอยู่ ลองตามมาดูไหมค่ะ ว่ามั่วแบบไหน อิอิ

ส่วนประกอบ

หมูสามชั้น  200  กรัม
พริกหยวก 2 ลูก
กระเทียมสับหยาบ
หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก
ต้นหอม 1 ต้น
น้ำมันหอย,ซีอิ้วขาว,พริกไทยป่น


เริ่มจากล้างหมูแล้วหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/2 ซม ค่ะ หนาไปต้องผัดนาน ก็แข็งอีก
สับกระเทียมไว้ด้วย เยอะหน่อย ให้สมชื่อผัดกระเทียมพริกไทย


ซอยหอมใหญ่ หั่นต้นหอมเป็นท่อนๆ และ หั่นพริกหยวกเป็นเส้นไว้ (ใครไม่ชอบเม็ดให้ขูดออกนะคะ)


ตั้งกระทะ พอร้อน ใส่น้ำมัน  2 ช้อนโต๊ะค่ะ ร้อนแล้วใส่กระเทียมลงไป เหลืองดี ก็ใส่หัวหอมใหญ่ 
ผัดๆให้เริ่มจะใส ใส่พริกหยวก ผัด2-3 ที โยนหมูลงไปได้เลย
ผัดจนหมูสุก ถ้าแห้งก็เติมน้ำสะอาดนิดหน่อย 


ขอใส่เกลือป่นนิดนึงค่ะ แล้วปรุงรสอื่นด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ใครติดหวาน น้ำตาลได้นิดนึง 
ผัดๆ พอจะปิดไฟ โรยพริกไทยป่นลงไป ตักใส่จาน ค่ะ



 วันนี้ไม่ได้ตวงส่วนผสมหรอกค่ะ (ปกติก็ไม่เคยตวงแหละ)
แต่ผลออกมา อื้ม พอดีๆค่ะ อร่อย จนคุณพ่อทานข้าวต้มไป  3 ถ้วยเลย 
ไม่รู้เพราะฝีมือเรา หรือ เพราะหิวมาก 555+
ลองทำดูค่ะ จากที่มีแต่เนื้อสัตว์ เพิ่มผักดูบ้าง จะได้ทานไฟเบอร์เยอะๆ





0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.