ไก่ผัดขิง Simply Version
Chicken stir-fired with ginger and black chinese mushroom
Chicken stir-fired with ginger and black chinese mushroom
มาอีกแล้วค่ะ ไก่ผัดขิง อิอิ ตามประสาคนรักขิงค่ะ Ginger Lover มากมาย จะผัดกี่ครั้งก็ทานหมดตลอด
ครั้งนี้ผัดแบบง่ายๆเครื่องน้อยที่สุดเท่าที่ไก่ผัดขิงจะใส่กัน เอ๊ะยังไง
จะว่าไป ถ้าซื้อขิงซอยสำเร็จมานี่แทบจะไม่ยุ่งยากเลย แต่วันนี้ก็ยังนั่งซอยขิงอยู่ค่ะ
ไม่ใช่ขยันหรอกนะคะ แต่เพราะอยากทานมากกว่า เอาล่ะช้าอยู่ไย
มาลงมือทำกันค่ะ
ส่วนประกอบ
สันในไก่ 200 กรัม
ขิงซอย 200 กรัม
หัวหอมใหญ่ 1/4 หัว
เห็ดหูหนู 4-5 ดอก
คึ่นไช่หรือต้นหอม 1 ต้นใหญ่
เกลือ,น้ำปลา,น้ำมันหอย,น้ำตาลทราย,ผงปรุงรส
แต่ถ้าเป็นไก่เก่า นอนในตู้เย็นมาหลายวันแบบนี้ การหมักไก่ จะช่วยให้ไก่มีรสชาติขึ้นค่ะ ไม่จืดชืดเกินไป
ล้างและหั่นไก่บางๆ คลุกเคล้าด้วยซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา พักไว้ค่ะ
ล้างขิงใช้ช้อนขูดเปลือกเบาๆแล้วหั่นบางๆเป็นแผ่นๆก่อนนำมาซอย เสร็จแล้วล้างน้ำ ผึ่งในตะแกรงโปร่งๆไว้
ใครที่ไม่ชอบความเผ็ดร้อนของขิงให้แช่น้ำเกลือไว้ค่ะ แล้วนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนผัด
ความเผ็ดร้อนจะลดลง
ล้างและหั่นเห็ดหูหนูเป็นชิ้นๆพอคำไว้ ซอยหอมใหญ่ หนาบางตามชอบเลย หั่นคึ่นไช่เป็นท่อนๆ
วันนี้ไม่ได้ใส่กระเทียมนะคะ ใครชอบก็สับกระเทียมใส่ได้ค่ะ
ตั้งกระทะ พอร้อน ใส่น้ำมันพืช 2 ช้่อนโต๊ะ ร้อนแล้วใส่ไก่ลงไป ผัดให้โดนน้ำมันทั่วดี ใส่หอมใหญ่ค่ะ
ใครชอบหอมใหญ่นิ่มๆก็ผัดนานหน่อย แล้วใส่เห็ดหูหนูและขิงซอยลงไป ผัดให้เข้ากัน แห้งก็เติมน้ำค่ะ
เสร็จพร้อมทานละค่ะ
0 comments:
แสดงความคิดเห็น