กุ้งผัดผงกระหรี่
Fried prawn in yellow curry
- ส่วนประกอบ
กุ้งสด 250 กรัม หรือตามฐานะ
ต้นหอมหรือคึ่นช่าย 2-3 ต้น
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัวใหญ่
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบๆ 2 เม็ด
กระเทียมสับหยาบตามชอบ
น้ำมัน 2 ชต.
น้ำมัน 2 ชต.
(วันนี้มีมะเขือเทศเหลือในตู้เย็นค่ะ เลยจับหั่นๆใส่ไปด้วย)
- ซอสผัด
(ผสมทุกอย่าง ตีให้พอเข้ากันค่ะ)
ผงกะหรี่ 1 ชต
น้ำพริกเผา 1 1/2 ชต.
น้ำมันน้ำพริกเผา 1 ชต.
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำพริกเผา 1 1/2 ชต.
น้ำมันน้ำพริกเผา 1 ชต.
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมข้นจืดหรือนมสด 2 ชต.
น้ำปลา 1/2 ชต.
น้ำปลา 1/2 ชต.
ซีอิ้วขาว 1/4 ชต.
น้ำมันหอย 2 1/2 ชต.
น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
ล้างและหั่นผักทุกอย่างรอไว้ค่ะ ความจริงคิดว่าใส่ต้นหอมอร่อยกว่าคึ่นช่ายนะ ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่า แต่ใครชอบแบบไหนก็ใส่แบบนั้นล่ะค่ะ จากนั้นไปแกะกุ้งแบบไว้หางรอไว้ ไม่ต้องผ่าหลังหรอกค่ะถ้ากุ้งตัวไม่ใหญ่ เดี๋ยวจะวุ่นวายเปล่าๆ ได้แล้วก็ผสมซอสเอาไว้ ตอนทำจานนี้ เติมนมเยอะไปค่ะ แต่ที่ลงสูตรนั้นลดปริมาณนมให้แล้ว ถ้ามีนมหรือของเหลวมากๆ ผัดแล้วจะมีน้ำเจิ่งๆแยกจากไข่แบบในรูปค่ะ สุดท้ายก็สับกระเทียมรอไว้เลย เราจะไปผัดกันแล้วค่ะ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียมลงไป รอให้กลิ่นหอมแต่ไม่เหลืองนะคะ ใส่ซอสลงไปเลย อ้อ ตรงนี้ใครชอบหัวหอมใหญ่นิ่มๆก็เอาลงไปผัดก่อนค่ะ รอให้ไข่เซ็ตตัวเป็นขาวๆฟูๆตรงขอบๆสักหน่อย ใส่กุ้งลงไปเลยและพลิกไข่มากลบกุ้งไว้บางส่วน อย่าเพิ่งยีไข่มากนะคะ เดี๋ยวจะเละเกินไป ได้แล้วเทหัวหอมใหญ่ และ พริกลงไป(และมะเขือทศ^^) เร่งไฟแรง ใช้ตะหลิวกลับไข่มากลบผักสัก 2 ที รอให้กุ้งสุก กลับๆอีก 3- 4รอบ ชิมรสชาติดู ได้ที่แล้วใส่คึ่นช่ายลงผัดให้พอสลบ อย่ามากเพราะจะไม่น่ารับประทาน แล้วปิดไฟตักขึ้นได้ค่ะ
ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ ของจริงสีจะอ่อนกว่าในรูปนะคะ รวมๆก็ทานกันหมดค่ะ สูตรนี้จะหวานนิดๆ ไม่ใช่หวานนำ เราจะได้รสหวานจากหัวหอมใหญ่และนมค่ะ ใครชอบทานหวานคงต้องเติมน้ำตาลอีกหน่อยนะคะ อร่อยๆค่ะ
ใครนำไปลองทำ มาคอมเมนต์บอกกันบ้างนะคะ
0 comments:
แสดงความคิดเห็น