ถั่วลันเตาผัดกุ้ง
Stir-Fried Snow Peas With Prawns
มีใครชอบทานถั่วลันเตาไหมค่ะ ฮ่าๆ ชอบค่ะ แต่ชอบทานเฉพาะเมล็ด โดยเฉพาะแบบขนม ทานได้ทานดี ตอนเด็กๆ เวลามีกับข้าวที่เป็นผัดถั่วลันเตา จะแคะเมล็ดทานตลอดๆ แต่ตอนโตเนี่ยพัฒนาแล้วนะคะ ช่วงหัดทำกับข้าวแรกๆ ยังทำไม่เป็นค่ะ ล้างแล้วก็เอาไปผัดเลย ไม่ได้ดึงเส้นข้างออก
โอย เคี้ยวไม่ออกค่ะงานนั้น 555+ จนคุณแม่ต้องจับมาสอนทีละขั้นตอนเลย
เมนูผัดๆๆ ผัดผักง่ายๆ ทานร้อนๆ อร่อยที่สุด วันนี้มีถั่วลันเตาผัดกับกุ้งมาฝากค่ะ
ส่วนประกอบ
ถั่วลันเตา 250 กรัม
กุ้งสด 5-8 ตัว
กระเทียมสับ
น้ำมันหอย,ชีอิ้วขาว,น้ำตาลทราย
ล้างและแกะกุ้งแบบไว้หาง จะผ่าหรือไม่ผ่าหลังก็ตามชอบเลยนะคะ
ส่วนถั่งลันเตาล้างน้ำผ่านๆสักครั้งนึงก่อนค่ะ แล้วตัดขั้วแบบดึงเส้นข้างติดมาด้วย ส่วนนี้แหละค่ะที่จะทำให้เคี้ยวไม่สมูท อิอิ แล้วก็ตัดส่วนปลายพร้อมดึงเส้นอีกข้างเหมือนเดิมเลยค่ะ ถ้าถั่วลันเตาแก่ เส้นพวกนี้จะดึงง่ายค่ะ ทำจนหมดแล้วล้างอีกรอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ตั้งกระทะ ร้อนดีแล้วใส่น้ำมันพืชลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ร้อนแล้วใส่กระเทียมสัยลงไป เจียวให้เหลืองอ่อนๆ แล้วใส่ถั่วลันเตาค่ะ ผัดโช๊ะๆพลิกไปพลิกมา พอตึงๆ ใส่กุ้งลงไป เบาไฟแล้วปรุงรส
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปลายช้อน ผัดให้เข้ากัน เร่งไฟ 1นาที ปิดไฟ
เสร็จแล้วค่า
น่ากินป่ะล่ะ ^________^
0 comments:
แสดงความคิดเห็น