ผัดผักบุ้งไฟแดง : Stir-fried morning glory with oyster sauce




ผัดผักบุ้งไฟแดง
Stir-fried morning glory  with oyster sauce




"กินผักบุ้งสายตาจะดี" เคยได้ยินประโยคนี้กันใช่ไหมค่ะ 555+ ก็คงจะจริงแหละค่ะ 
เพราะในผักบุ้งมีวิตามินเอสูง แล้วเราก็ยังไม่เห็นเต่าตัวไหนใส่แว่นสักตัว อิอิ  
เราทานผัดผักบุ้งกันมาแต่เล็ก และต้องเป็นผักบุ้งไฟแดงซะด้วย ทั้งที่ผัดเองทีไร ไฟไม่เคยแดง --*
ตอนเด็กๆ ตื่นตาตื่นใจสุดๆเลยค่ะ ตอนเห็นคุณแม่ผัดแล้วไฟท่วมกระทะ รู้สึกขึ้นถึงความอร่อยมาเลย
แต่การจะทำได้แบบไหน มีองค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งไฟ ทั้งกระทะ ต้องเป็นกระทะแบบจีน น้ำมันต้องร้อนจัด ที่สำคัญคือสติค่ะ จริงๆน้า เพราะเห็นไฟท่วมกระทะแล้วตกใจ ตักน้ำราด คงจบกัน 
วันนี้คุณแม่เด็ดผักบุ้งไว้ให้ในตู้เย็น ก้านยาวเชียว(คาดว่าเด็ดในรถตอนกลับบ้านแหงๆ)
ก็จัดไปค่ะผัดผักบุ้ง ถ้าได้ข้าวต้มกุ๊ยก็เข้ากันเลยแหละ ผัดแบบจีน น้ำเจิ่งๆ ตักใส่ชามข้าวต้ม 
ออกเค็มๆหน่อย ทานข้าวต้มได้ครึ่งหม้อเลยล่ะ แต่ไม่เป็นไร กินกับข้าวสวยหุงใหม่ เป่าข้าวเป่าผักปู๊ดๆ
ก็อร่อยไม่แพ้กัน แหม! ถ้าได้ปลาเค็มอินทรีย์สักชิ้นล่ะก้อ น้ำลายไหลลลล

ส่วนประกอบ

ผักบุ้งจีน 1 กำใหญ่
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีิ้อิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา


เริ่มจากเด็ดผักบุ้ง เด็ดนะคะอย่าใช้มีด เราจะได้รู้ว่าอ่อนแก่แค่ไหน ตรงไหนเด็ดยากก็ไม่ต้องเอาค่ะ เคี้ยวไม่อร่อย เด็ดแบบมีใบติดมาในแต่ละท่อนด้วยค่ะ
เด็ดเป็นท่อนๆไม่เกิน 2 นิ้วกำลังดี แล้วแช่น้ำล้างก่อนสรงขึ้นมาใส่อ่างไว้ 

จากนั้นสับกระเทียมโปะลงไป ตามด้วยซอสทั้งหลาย 
ที่ทำแบบนี้เพราะเราจะผัดไฟแรงแป๊บเดียวค่ะ ปรุงไปทีเดียวนี่แหละ (เลียนแบบคุณแม่ค่ะจริงๆแล้ว)


จากนั้นตั้งกระทะ เอาให้ร้อนจัดๆเลย แล้วเทน้ำมันลงไป 3 ช้อนโต๊ะ ตั้งให้ควันฉุยขึ้นมาแบบร้อนจัดกระทะแตกประมาณนั้น แล้วตั้งสติค่ะ จับอ่างผักบุ้งเทลงกระทะค่ะ อย่าเทสูงมากนะคะเดี๋ยวน้ำมันกระเด็น เทให้ด้านบนที่เราใส่กระเทียมไว้ลงไปก่อน แล้วนับ1-10ในใจ ก่อนพลิกกลับ
 ผัดๆให้สุกไม่เกิน3นาทีค่ะ เสร็จเรียบร้อย

 เป็นไงล่ะ เทเกือบหกจากกระทะ ฮ่าๆ โก๊ะได้อีก


 ต้องใช้ตะเกียบแบบนี้ถึงจะเข้ากั๊นเข้ากัน



0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.