Mamon Filipino Sponge Cake
โฮมเมดมาม่อนเค้ก
เคยทานเค้กแบบที่หยุดไม่ได้ไหมค่ะ ชิ้นแล้วชิ้นเล่า ทั้งเบาและนุ่ม หวานพอดีๆ กินหาย กินหาย เนี่ยแหละ ความรู้สึกของมาม่อน เค้กที่หาทานง่ายนะ แถวๆบ้านก็มีร้านที่ขายเฉพาะมาม่อนอยู่เหมือนกัน แต่เราไม่ซื้อค่ะ ถูกใจรสชาติที่ทำเองอยู่แล้ว ฮ่าๆ หลงตัวเองอ่ะเนอะ
มาม่อน เป็นเค้กสัญชาติฟิลิปปินส์ตามชื่อเขาแหละค่ะ จริงๆมันก็คือ Yellow sponge cake อย่างหนึ่ง วิธีทำไม่ยากเลย แล้วสามารถโรยหน้าด้วยชีสหรือฝอยทองได้อีก จากประสบการณ์ 4 รอบที่ลงมือทำ ครั้งแรกเป็นสูตรน้ำมัน ไข่ 6 ฟอง ออกมานุ่มนิ่มเบาอร่อยที่สุด รักสูตรนี้มากๆ ต่อมาสูตรน้ำมัน ไข่3 ฟอง แต่ผลไม่ประทับใจเท่าไรค่ะ เพราะรู้สึกว่าเค้กไม่ฟูสูงเอาซะเลย และโอกาสยุบหลังอบสูงมาก สูตรสุดท้าย สูตรเนยไข่3ฟอง ออกมาจะเบาสู้น้ำมันไม่ได้ แต่หอมเนย รสชาติจะเข้มข้นกว่านิดหน่อย แต่โอกาสเป็นไตก็สูงด้วย สรุปว่ารักสูตรแรกสุดๆแล้วค่ะ สุดท้ายลองทำมาม่อนมะพร้าวอ่อนค่ะ ในสูตรคือไม่มีของเหลวอื่นแม้กระทั่งน้ำเปล่าหรอกนะคะ แต่ลองเอามะพร้าวพร้อมเนื้อประมาณ1/2ถ้วยเติมลงไป ผลลัพท์หอมอร่อยมาก แต่เนื้อขนมจะไม่ฟูเท่าสูตรปกติ อันนี้คงต้องปรับปรุงกันต่อไป เพราะที่เขาขายก็มีมาม่อนกาแฟ มาม่อนนมสด โอ๊ยสารพัด ยังไม่รู้ว่าเขาใส่ของเหลวเท่าไรแน่ ยังต้องศึกษาค่ะงานนี้ สู้ๆ เพื่อของอร่อยล่ะ แต่ทานบ่อยก็ไม่ดีเนอะ โคเลสเตอรอลทั้งนั้น ถึงแม้จะใช้ canola oil ก็ตาม
ส่วนประกอบ
แป้งเค้ก 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำมันคาโนล่า 1/2 ถ้วย
ไข่แดง 6 ฟอง
ไข่ขาว 6 ฟอง
cream of tarta 1 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
Vanilla extract 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วอร์มเตาอบที่ 350°F.
- ร่อนแป้ง ผงฟู แล้วพักไว้
- ผสมไข่แดง เกลือ และ น้ำมันพืชด้วยตะกร้อมือให้พอเข้ากัน อย่านานนะคะเพราะจะเหนียวได้ค่ะ
- ตีไข่ขาวด้วยตะกร้อมือหรือเครื่องผสมให้เป็นฟองละเอียด แล้วใส่ cream of tarta ตีจนฟองละเอียดมากและข้นฟู ทยอยใส่น้ำตาลลงไปทีละน้อย ตีจนตั้งยอดอ่อนแบบ Firm soft peak ค่ะ ถ้ายอดแข็งเกินไป ขนมจะหยาบ
- ได้แล้ว ตะล่อมส่วนของไข่ขาวทีละน้อยลงในส่วนของไข่แดง (แต่เพื่อความสะดวกเลยทำสลับกัน 55+) ทำเบาๆแต่เร็วนะคะ ให้เข้ากันดีทั่ว ระวังก้นอ่างจะเหลือไข่ขาวนะ ได้แล้วตักใส่พิมพ์ 2/3 ของความสูง (ควรใช้พิมพ์ที่มีขอบให้ขนมไต่ ถ้าพิมพ์กระดาษสูงพอดีขอบพิมพ์ด้านนอก ให้ตักแค่1/2 เดียวของความสูงค่ะ ) แล้วนำเข้าอบ 10-12 นาที จริงๆตรงนี้อยากให้เฝ้าเตาอบเพราะเตาแต่ละคนก็คนละแบบ สังเกตว่าหน้าขนมเริ่มแห้ง ลองเอาไม้จิ้มฟันจิ้มตรงกลางดูว่าแฉะติดไม้มั๊ย ถ้าไม่ ก็เอาออกได้แล้วค่ะ แล้วรีบคว่ำลงบนตะแกรงแล้วหงายขึนทันที ขนมจะไม่ยุบมาก
ส่วนอันนี้เป็นเนื้อขนมของสูตรไข่3ฟอง เนื้อสูงแค่ของกระดาษฟอยด์เอง หน้ายุบนิดหน่อย แต่นุ่มอยู่ค่ะ
ผลงานล๊อตเดียวกับรูปบนสุด
ผลงานล๊อตเดียวกับรูปบนสุด
0 comments:
แสดงความคิดเห็น