ผัดวุ้นเส้น
Stir-Fried Vermicelli
Stir-Fried Vermicelli
เร่เข้ามาค่ะ จะอวดผัดวุ้นเส้นฝีมือตัวเอง ครั้งนี้อร่อยค่ะ เลยขออวด เอิ๊กๆ เคยทำครั้งนึง จืดไปค่ะ มาครั้งนี้ปรับส่วนผสมใหม่ อร่อยเลยแหละ แต่ไม่มีค่ะกุ้งสด ใช้กุ้งเทียมแล้วกัน อิอิ แถมผักกาดขาวก็ไม่มี มีแต่พริกหยวกค่ะ ถึงจะขาดๆเกินๆ แต่ยังขออวด ว่า อร่อยค่ะ
ส่วนประกอบ
วุ้นเส้นสด 120 กรัม
กุ้งตามชอบ
พริกหยวก 2 ลูก
กระหล่ำปลี 50 กรัม
มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่
คึ่นไช่ 1 ต้น
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสผัดวุ้นเส้น
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสแม๊กกี้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
พริกไทยป่นนิดหน่อย
มาลงมือกันค่ะ ช้าจะหิวตาลาย ฮ่าๆ
ใครใช้วุ้นเส้นแห้ง ก็นำไปแช่น้ำให้นิ่มก่อนนะคะ ส่วนครัวเรามีแต่วุ้นเส้นสดค่ะ
ไม่เหนียวเท่าแต่นุ่มดีถูกใจคนแก่ในบ้าน หั่นมะเขือเทศเป็น 8 ส่วนค่ะ ใครใช้ลูกเล็กก็สัก 4 ส่วนก็พอ เล็กไปเดี๋ยวจะเละ ซอยกระหล่ำปลีหนาสัก 1/2 ซม.ก็พอ สุดท้ายหั่นพริกหยวกเป็นเส้นๆไว้ สับกระเทียมไว้
ส่วนของซอสนี่เราจะผสมไว้ก่อนนะคะ คนๆให้น้ำตาลละลายแล้วชิมค่ะ ให้เค็มนำ หวานนิดเดียว
ได้แล้วก็เติมน้ำสะอาดไปอีก 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่นนิดนึง
มาดูหน้าตากุ้งเทียมค่ะ ทำจากปลาแบบเดียวกับปูอัดเลย แค่ทำมาเป็นรูปกุ้ง
ส่วนตัวคิดว่าอร่อยกว่าปูอัดค่ะ แต่ก็คงสู้กุ้งจริงๆไม่ได้หรอก
เนื้อสัมผัสไม่เด้งเท่ากุ้ง แต่เนื้อแน่นเคี้ยวเต็มคำดี อิอิ
ล้างแล้วหั่นคึ่นไช่เป็นท่อนประมาณ 1 นิ้วแล้วแช่น้ำไว้ก่อนค่ะ
ตั้งกระทะค่ะ ใส่น้ำมันไป 3 ช้อนโต๊ะ เยอะกว่าผัดปกติหน่อยนึง วุ้นเส้นจะได้ไม่กระด้าง
ร้อนแล้วใส่กระเทียมเจียวให้เกือบเหลืองทั่ว ใส่กระหล่ำปลีกับพริกหยวกค่ะ
ผัด3โชะ โยนน้องกุ้งลงไปเลย แล้วเทซอสตาม ผัดให้ทั่วๆ
ใส่วุ้นเส้นค่ะ ผัดให้ซอสกระจายทั่ววุ้นเส้น ถ้าแห้งเติมน้ำอีกนิด
พอวุ้นเส้นยุบแล้ว ใส่มะเขือเทศค่ะ ผัดไปจนวุ้นเส้นสุกดี ดูดน้ำซอสเข้าไปจนไม่มีน้ำเหลือก้นกระทะ
ชิมดูอีกครั้ง เพราะรสจะอ่อนลงได้
ได้ที่แล้วใส่คึ่นไช่ ผัด2-3ที ปิดไฟค่ะ
ผัดวุ้นเส้นที่ดี เส้นต้องไม่แฉะและไม่ติดกันเป็นก้อนๆ
รสชาติเข้มข้นไม่หวานไม่มันเลี่ยน อร่อยจริงๆน้า อิอิอิอิ
0 comments:
แสดงความคิดเห็น