ผัดถั่วงอกกับเต้าหู้หมูสับ
Bean sprout ,tofu and minced pork stir-fried
Bean sprout ,tofu and minced pork stir-fried
มีใครชอบทานถั่วงอกไหมเอ่ย ขอยกมือคนนึงค่ะว่าไม่ชอบ อ้าวว ^^ ที่ไม่ชอบเพราะรู้สึกว่ามันจืดชืด มีกลิ่นเขียวแหละ แต่ยกเว้นกรณีนำมาผัดแบบนี้นะคะ ทานได้ เวลาคุณแม่ทำก๋วยเตี๋ยวครั้งใดแล้วมีถั่วงอกเหลือ รุ่งขึ้นจะได้ทานผัดถั่วงอกตลอดเลย ฝีมือคุณแม่ก็อร่อยอยู่แล้วล่ะ แต่ฝีมือเราล่ะ ต้องลองมาผัดดูเนอะ เอาล่ะ ลุยค่า
ส่วนประกอบ
- ถั่วงอกดิบ 200-250 กรัม
- เต้าหูแข็งสีขาวหรือสีเหลือง 1 ก้อน
- หมูสับ 100 กรัม
- ต้นหอมหรือคึ่นไช่ 1 ต้นใหญ่
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่นตามชอบ
มาเตรียมของกันค่ะ เริ่มจากถั่วงอก คงไม่มีใครชอบผัดถั่วงอกที่นิ่มๆเละใช่มะ เรามีวิธีค่ะ ล้างถั่วงอก1น้ำก่อน เลือกเปลือกออกให้หมด ใครมีเวลาจะเด็ดหางก็ได้ แล้วใส่ในอ่างหรือกะละมังไว้ ใส่ถั่วงอกลงไป ใส่น้ำพอท่วม เติมน้ำส้มสายชูลงไป2ช้อนชาค่ะ คนๆให้น้ำส้มสายชูกระจายทั่ว แช่ไว้10นาที วิธีนี้จะทำให้ถั่วงอกกรอบแม้จะผัดนาน ไม่เชื่อลองทำดูค่ะ บางคนก็เติมน้ำส้มสายชูลงไปตอนผัดนิดหน่อยเลย แต่ขอทำแบบนี้ดีกว่า วิธีนี้คุณยายสอนมาค่ะ แล้วไปจัดการคึ่นไช่กันต่อ ล้าง ตัดโคนแล้วหั่นเป็นท่อนๆยาว 1 นิ้วไว้
มาลงมือกับเต้าหู้กัน เต้าหู้ขาวอร่อยกว่าเต้าหู้เหลืองค่ะ นุ่มนวลกว่า แต่จะใช้เต้าหู้ไข่หรือเต้าหู้ญี่ปุ่นก็ได้นะ จับเต้าหู้มาแบ่งครึ่ง1ครั้งแล้วหั่นบางๆหนา2-3มิลลิเมตร จับไปทอดในน้ำมันร้อนจัดไฟกลางถึงอ่อน จนเหลืองสวยแบบนี้ ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ แล้วเอากระทะไปล้าง(หรือไม่ล้างก็ไม่เสียหายนะ)
เห็นไหม ถั่วงอกยังดูกรอบแต่สุกนะคะ ผัดให้ได้รสชาติที่ถูกปาก รับรองอร่อยลืมตายเลยล่ะ อิอิ
0 comments:
แสดงความคิดเห็น