ยำไก่ฉีก
Shredded chicken spicy salad
ยำไก่ฉีก ที่ทำให้คนทำนึกไปถึงยำหัวปลี แบบที่ใส่พริกเผาและไก่ฉีก ความจริงถ้าไม่นับหัวปลี ทุกอย่างเหมือนกันหมดเลยนะคะ พอพูดถึงหัวปลีก็ชักอยากทานแล้วสิ ><" แต่กล้วยที่บ้านไม่มีกอใหม่โตเลย ต้นเก่าๆก็ไว้ใช้ใบเท่านั้นเอง เฮ้อ พูดไปไหนแล้วอ่า กลับมาทำยำไก่ฉีกแบบมั่วๆกันดีกว่าเนอะ
ส่วนประกอบ
อกไก่ 200-250 กรัม
หอมแดงซอย 2หัวขนาดกลาง
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1-2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 10 กรัม
น้ำพริกเผา
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น
น้ำมะนาว
น้ำตาล
กะทิ
น้ำปลา
ไก่ที่เหมาะจะทำยำแบบนี้ ควรเป็นอกไก่ค่ะ เพราะเนื้อจะแห้ง แต่ปกติที่บ้านจะไม่ซื้ออกไก่ติดไว้ ก็มีแต่สันในไก่ หรือใครมีไก่ย่างเหลือก็นำมาทำได้นะ นำเนิ้อไก่ล้างให้สะอาดแล้วนำไปต้มจนสุกเกือบแข็งหน่อย จัดการฉีกตามทิศของเนื้อเป็นชิ้นเล็กๆใส่ชามรอไว้ จากนั้นซอยหอมแดงบางๆ ซอยใบมะกรูด ล้างใบสะระแหน่ (พอดีไม่มีก็เลยใส่ผักชีแทนค่ะ) แล้วไปผสมน้ำยำกัน สัดส่วนนี่บอกไม่ถูกจริงๆค่ะ เพราะขึ้นกับรสชาติของน้ำพริกเผา น้ำมะขามเปียกและน้ำปลาจริงๆ เอาเป็นว่าผสมทีละน้อยแล้วชิมจะดีกว่า ตัวพริกเผาให้ตักน้ำมันพริกเผาใส่ไปนิดหน่อยด้วย ยำแล้วจะสีสวย ถ้าไม่เผ็ดพอให้เติมพริกป่นได้ค่ะ ที่ทำขนาดใช้พริกเผาแบบเผ็ดมากตั้ง2ช้อนโต๊ะแ้วนะ ยังเติมพริกป่นอีกเกือบครึ่งช้อนโต๊ะ รสเปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียกจะให้เปรี้ยวกลมกล่อม ถ้าชอบเปรี้ยวแหลมหน่อยก็บีบมะนาวลงไป แต่หลักๆใช้เป็นน้ำมะขามเปียกจะอร่อยกว่าค่ะ พอได้รสชาติที่ชอบแล้ว เติมกะทิลงไปสัก2ช้อนโต๊ะ คนๆให้เข้ากัน ความอร่อยจะกลมกล่อมขึ้นมาเลยแหละตอนนี้ เทน้ำยำลงคลุกเคล้ากับส่วนผสมอื่นๆ คลุกให้เข้ากัน จัดลงจานเป็นอันเสร็จ
สนใจทำดูบ้างไหมค่ะ เหมาะกับคอเบียร์มากๆเลยล่ะเมนูนี้
0 comments:
แสดงความคิดเห็น