แกงจืดหัวไชเท้ากระดูกอ่อน
Chinese White Radish Soup with spare rips
แกงจืดมาเสริฟอีกแล้วค่ะ ชอบทำจังแกงจืด ต้ม ตุ๋น เนี่ย เพราะหลงตัวเองค่ะ ว่าทำได้ดี ฮ่าๆ
วันนี้ก็ได้เมนูนี้มาจากของในตู้เย็นที่คุณแม่ซื้อไว้เนี่ยแหละค่ะ ไม่ได้คิดเองหรอก
แต่ก็ดีค่ะ กำลังลดความอ้วนระยะสุดท้ายก่อนกลายร่างเป็นลูกช้าง ได้แกงจืดเป็นอาหารเย็นก็แหล่มเลย
ส่วนประกอบ
หัวไชเท้า 1 หัว
กระดูกอ่อนหมู 1/2 กิโลกรัม
น้ำสะอาด 1 ลิตร
ซุปก้อนรสหมู 2 ก้อน
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 3-4 ราก
กระเทียม 3-4 กลีบเล็ก
พริกไทยป่นเล็กน้อย
ผักชี
ล้างกระดูกอ่อนหมูให้หมดเลือดและสิ่งสกปรก
และล้างรากผักชีให้หมดดิน
และล้างรากผักชีให้หมดดิน
จัดการล้างหัวไชเท้าสักรอบนึงแล้วปอกเปลือกค่ะ แล้วล้างอีกครั้ง หั่นเป็นชิ้นขนาดไม่เกิน 1 1/2 นิ้ว
แช่น้ำรอไว้
ตั้งหม้อ ใส่น้ำลงไป ตามด้วยกระดูกหมู ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือค่ะ
พอเดือดช้อนฟองออกจนน้ำใส แกงจืดที่ดีน้ำต้องใสนะคะ แล้วใส่ซุปก้อนลงไป บี้ให้ละลาย ตุ๋นไปเรื่อยๆจนกระดูกเปื่อยดี 30นาที-1 ชั่วโมง ใส่หัวไชเท้าลงไป ต้มจนสุก ชิมรสค่ะ ไม่ได้ใส่น้ำปลานะคะ แต่ใครรู้สึกยังไม่เค็มพอ จะเติมน้ำปลา ก็เติมตอนน้ำเดือดนะคะ จะได้ไม่คาวน้ำปลา
พอเดือดช้อนฟองออกจนน้ำใส แกงจืดที่ดีน้ำต้องใสนะคะ แล้วใส่ซุปก้อนลงไป บี้ให้ละลาย ตุ๋นไปเรื่อยๆจนกระดูกเปื่อยดี 30นาที-1 ชั่วโมง ใส่หัวไชเท้าลงไป ต้มจนสุก ชิมรสค่ะ ไม่ได้ใส่น้ำปลานะคะ แต่ใครรู้สึกยังไม่เค็มพอ จะเติมน้ำปลา ก็เติมตอนน้ำเดือดนะคะ จะได้ไม่คาวน้ำปลา
เสร็จแล้ว ตักใส่ชาม โรยผักชี และ พริกไทยป่นค่ะ
แกงจืด น้ำซุปอร่อยๆ ไขมันต่ำ สนใจมั๊ยเอ่ย
0 comments:
แสดงความคิดเห็น