แหนมผัดไข่
Sour Pork Sausage With Eggs Stir-Fried
แหนม แหนม แห-นม เอ๊ย แหนม อิอิ วันนี้ได้แหนมลดราคา 50 % มาค่ะ ดีใจยิ่งกว่าได้ทอง(หรอ) เพราะเป็นแแหนมเลิฟเวอร์ค่ะ อะไรที่ทำจากแหนม ชอบกินมั๊กๆ^^ ซื้อมา5แท่งเล็กๆ 30บาทเอง เก็บไว้หม่ำเอง2แท่ง เอามาทำเป็นอาหารเย็นไว้ให้แม่กับป๊ะ3แท่ง คุ้มซ้า มาค่ะ มาทำแหนมผัดไข่กัน
ส่วนประกอบ
แหนม 150 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
กระเทียมสับ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
ผงปรุงรสรสไก่ 1 ช้อนชา
ผงปรุงรสรสไก่ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
(สัดส่วนเครื่องปรุงกะประมาณเอานะคะ ส่วนตัวคิดว่ากำลังดี)
ตามรูปจะเห็นว่าใช้แหนมแท่งเล็กค่ะ 3 แท่ง 150 กรัมพอดี ใครใช้แท่งใหญ่ ก็ประมาณ1แท่งได้
นำมาหั่นแฉลบๆบางๆค่ะ หรือใครชอบยีๆก็ได้นะ
หั่นหอมใหญ่จะหนาจะบางตามใจค่ะ หั่นต้นหอมเป็นท่อนๆ หั่นพริกแฉลบๆไว้ และสับกระเทียม
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน2ช้อนโต๊ะค่ะ ร้อนดีแล้วใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลือง ใส่แหนมลงไปผัดๆค่ะ
ตามด้วยหอมใหญ่กับพริก ผัดไปจนสุก หอมใหญ่ใครชอบกรอบๆหน่อย ก็ไม่ต้องผัดนานค่ะ พอทุกอย่างสุกแล้ว ตอกไข่ลงไปเลย ใช้ปลายตะหลิวยีไข่แดงให้แตก แล้วรอให้ไข่เซ็ตตัวก่อนพลิกกลับมาผัดให้กระจาย ปรุงรสค่ะ (วันนี้ใจร้อนปรุงรสตอนไข่ไม่เซ็ตตัวดี ไข่เลยดูแฉะไปหน่อยค่า)
พอไข่สุกแล้ว ก็ใส่ต้นหอมแล้วผัดไปมา 2 ทีปิดไฟค่ะ เสร็จแล้ว
ตักใส่จาน จะโรยพริกไทยอีกนิดก็ได้ค่ะ กลิ่นหอมชวนหิวม๊ากกกกก
รสเปรี้ยวจากแหนม หวานนิดๆจากหอมหัวใหญ่ เค็มตัดอีกนิด เลิฟเลย
มื้อนี้ทานข้าวได้เยอะ เพราะมีของโปรด มีความสุขจริงๆ
0 comments:
แสดงความคิดเห็น