ผัดถั่วงอก Version 2 : Bean spout stir-fried 2


ผัดถั่วงอก Version 2 
Bean spout stir-fried 2


    เอาอาหารจานผัดกับครัวมืดๆมาฝากอีกแล้วค่ะ เคยลงบล๊อกไปรอบนึงแล้วล่ะค่ะผัดถั่วงอกเนี่ย แต่ก็อยากลงอีก เอิ๊กๆ เวลาทำก๊วยเตี๊ยวทานเองกันที่บ้านทีไร จะมีถั่วงอกเหลือมาให้ผัดทู๊กที วันนี้ผัดกับหมูยอเห็ดหอมค่ะ อยากบอกว่าเข้ากันใช่เล่นนะคะ เพราะหมูยอจะมีรสชาติของพริกไทยด้วย พอทานกับถั่วงอก อืม อร่อยค่ะ แล้วเพิ่มสีสันด้วยแครอทอีกหน่อย ดูดีีาราคาขึ้นมาเลย ฮ่าๆ

ส่วนประกอบ

ถั่วงอก 200 กรัม
แครอทซอย 30 กรัม
หมูยอ 200 กรัม
ต้นหอม 1 ต้น
กระเทียมสับ/น้ำมันหอย/ซีอิ้วขาว


    เราก็ทำเหมือนเดิมแหละค่ะ ถ้าอยากให้ถั่วงอกกรอบ ให้เอาไปแช่น้ำแล้วเติมน้ำส้มสายชูลงไปสักนิดหน่อย แช่ไว้ 10 นาทีเปลี่ยนน้ำ เป็นอันว่าได้ถั่วงอกกรอบแน่ๆ ถ้ามีเปลือกก็เลือกออกด้วยค่ะ อยากเด็ดหางก็ไม่ว่ากัน
    ล้างปอกเปลือกแล้วซอยแครอทไว้ ต้นหอมก็ตัดโคนแล้วหั่นเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว หมูยอก็หั่นตามชอบค่ะ สุดท้ายสับกระเทียมรอเลย


         ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้หอมแต่ไม่ถึงกับเหลือง ใส่หมูยอ แครอทลงไป ผัดให้โดนน้ำมันทั่ว สรงถั่วงอกใส่ลงไปค่ะ เร่งไฟแรงๆ ผัดๆ แล้วเบาไฟ ปรุงรส ด้วยน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 1-2ช้อนโต๊ะ ขึ้นกับว่าชอบเค็มมากแค่ไหนค่า แล้วเร่งไฟอีกที ผัดให้ซอสเข้ากันกับถั่วงอกทั่ว ถ้าแห้งก็เติมน้ำเพิ่มนะคะ พอถั่วงอกเริ่มสลบ เทต้นหอมลงไป คลุก 2-3 ที ปิดไฟ ตักใส่จานค่ะ

           อร่อยๆนะคะ^^

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.